Thứ Ba, 18/06/2024, 03:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu dầu thô đạt hơn 2 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu dầu thô đạt hơn 2 tỉ đô la

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Việt Nam) cho biết tính đến ngày 11-3, sản lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đã đạt mức 2,72 triệu tấn, thu về 2,005 tỉ đô la Mỹ.

Riêng hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng chủ lực nói trên đạt 1,66 tỉ đô la Mỹ (18,23% kế hoạch năm 2008) với 2,27 triệu tấn. Con số này nằm trong dự kiến 14,92 triệu tấn mà Việt Nam dự định khai thác trong năm nay so với 15,8 triệu tấn đã khai thác được năm 2007.

Do giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao, hiện đã vượt quá 110 đô la Mỹ/thùng, nên giá xuất khầu dầu thô của Việt Nam cũng tăng theo. Điều này giúp đảm bảo được mục tiêu thu về 9,5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay như kế hoạch. Dù sản lượng khai thác dầu thô từ mỏ Bạch Hổ (lớn nhất nước ta) sẽ giảm khoảng 1 triệu tấn so với năm trước.

Các chuyên gia ngành năng lượng dự đoán đây là thời điểm thị trường dầu thô Châu Á – Thái Bình Dương có sự tăng trưởng khá tốt do thời gian này có nhu cầu sưởi ấm mùa đông tại vùng Đông Bắc Á và nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục gia tăng.

Việc tăng xuất khẩu dầu thô phụ thuộc rất nhiều vào giá. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của ngành dầu khí Việt Nam không phải là số lượng xuất khẩu mà cần tập trung phân tích tình hình và nâng cao dự báo chính xác về thời điểm nhằm đẩy mạnh xuất khẩu đúng thời điểm có lợi nhất để thu được giá trị lợi nhuận cao.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới