Thứ Hai, 24/06/2024, 09:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu đặt chỉ tiêu 58,6 tỉ đô la Mỹ năm 2008 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu đặt chỉ tiêu 58,6 tỉ đô la Mỹ năm 2008
 

Chế biến philê cá tra phục vụ xuất khẩu ở Công ty cổ phần Chế biến Thuỷ sản Hùng Vương ở Tiền Giang – Ảnh:HỒNG VĂN

(SGTO)-Nhiệm vụ trọng tâm của ngành thương mại trong năm 2008 sắp tới là đạt doanh thu 58,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 22% so với kế hoạch năm nay và giảm nhập siêu. 

Sáng nay (9-10), tại hội nghị giao ban xuất khẩu chín tháng đầu năm 2007 và định hướng xuất khẩu năm 2008 do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho rằng ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu, mục tiêu xuất khẩu 58,6 tỉ đô la Mỹ trong năm tới còn đảm bảo GDP của nền kinh tế tăng trưởng 8%.
Mặt hàng xuất khẩu có tốc độ tăng cao nhất trong danh mục 19 mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam trong năm tới được ông Biên đề cập đến là hàng điện tử và linh kiện điện tử. Trong chín tháng đầu năm nay, nhóm hàng này xuất khẩu được 1,513 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Công thương, có khả năng mặt hàng điện tử đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng 41% so với năm ngoái. Theo kế hoạch năm 2008, doanh thu xuất khẩu của mặt hàng này sẽ là 3,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 50% so với chỉ tiêu của năm nay

“Mặt hàng linh kiện điện tử, công nghệ thông tin được chúng tôi kỳ vọng nhiều, bởi hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này nên thời gian gần đây, tốc độ tăng xuất khẩu hàng linh kiện điện tử rất nhanh”, ông Biên giải thích.

Chỉ tiêu xuất khẩu cả năm đạt 48,1 tỉ đô la Mỹ hiện đang nằm trong tầm tay nhưng cái lo của Bộ Công thương là nhập khẩu cả năm có thể đạt mức kỉ lục trong vòng một thập kỉ qua.

Theo thống kê, qua chín tháng đầu năm, xuất khẩu của cả nước đạt 35,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 19.4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, nhập khẩu lên tới 42,8 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 30% và đã đẩy nhập siêu trong chín tháng  lên 7,6 tỉ đô la Mỹ, chiếm tỷ trọng 21,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Phạm Thế Dũng, Vụ trưởng Vụ Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương, cho biết: “Xuất khẩu trong chín tháng qua có tăng nhưng không đột biến, trong khi nhập khẩu lại đột biến dữ dội”. Ông giải thích nhập khẩu tăng mạnh là do đầu tư trong và ngoài nước nhập khẩu máy móc thiết bị 7,2 tỉ đô la Mỹ, nguyên nhiên vật liệu phục vụ cho sản xuất 4,7 tỉ đô la Mỹ và các mặt hàng phục vụ sản xuất để xuất khẩu như linh kiện điện tử, vải sợi, bông.
Ông Dũng cũng cho là cơ cấu hàng nhập khẩu khá hợp lí, hàng tiêu dùng chỉ chiếm có 3,4% kim ngạch, còn lại là phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên, ông cho rằng nhập khẩu tăng là do ảnh hưởng bởi việc Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phải cắt giảm nhiều dòng thuế và tác động của CEPT/AFTA.

Ông cũng nhận định các nhà xuất khẩu trong nước chưa tận dụng được nhiều từ những cam kết gia nhập WTO.

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) than phiền giá gạo thế giới đang tăng mạnh, vượt qua ngưỡng 300 đô la Mỹ/tấn gạo 5% tấm, tăng 50 đô la Mỹ mỗi tấn nhưng Bộ Công thương lại tham mưu Chính phủ cho phép chỉ tiêu xuất khẩu ở mức 4,4 triệu tấn. Thứ trưởng Biên cho biết nếu nguồn gạo trong nước dồi dào và giá lúa dưới 3.000 đồng/kg thì sẽ tiếp tục nới rộng chỉ tiêu nhưng hiện nay nguồn gạo trong nước khan hiếm, giá cả lại tăng mạnh nên xuất khẩu không hiệu quả, không đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Hơn nữa trước tình hình bão lũ trong năm diễn biến phức tạp, nên ưu tiên hàng đầu là an ninh lương thực.
Một số doanh nghiệp lo ngại chuyện các chủ tàu thu phí bốc dỡ container (THC), ông Biên cho biết Chính phủ đã cho phép Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vận động thành lập Hiệp hội chủ hàng Việt Nam, để tổ chức này có chức năng đoàn kết các nhà xuất khẩu và đàm phán phí THC với các chủ tàu.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới