Thứ Ba, 16/07/2024, 13:25
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trước Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trước Tết

Phạm Thái

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trước Tết
Container hàng hóa tại một cảng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 – 2013 đạt 25% so với con số 14% của cùng kỳ tháng trước, do các doanh nghiệp của nước này khẩn trương giao hàng trước khi đóng cửa các nhà máy chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết kéo dài 2 tuần lễ.

Trong khi đó tăng trưởng nhập khẩu của nước này cũng tăng lên mức 28%, gấp hơn 4 lần mức 6% của tháng trước.

Nếu như dịp Tết năm ngoái rơi vào tháng 1, thì toàn bộ kỳ nghỉ trong năm nay rơi trọn vào tháng 2 khiến cho tăng trưởng thương mại của tháng 2 thấp hơn hẳn năm trước.

Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc đã hồi phục trong vài thang gần đây, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, quá trình hồi phục sẽ diễn ra khá chậm và khó có thể hỗ trợ cho quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu nều không có vai trò của Mỹ và khối EU.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt mức cao trong quí 4 năm 2012 so với cùng kỳ 3 năm liên tiếp trước đó. Ngân hàng thế giới (World Bank) và các chuyên gia độc lập dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đạt 7,5% trong năm nay. Mặc dù đây là con số đáng kể so với Nhật Bản và các nước phương Tây, nhưng lại là mức thấp nhất của Trung Quốc kể từ thập niên 90.

Trong khi đó lạm phát tháng 1 của nước này giảm 2% so với con số 2,5% của tháng trước đó, bất chấp giá rau quả đã tăng đến 37% sau mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng 7 năm qua. Giá rau quả ở một số vùng tăng đến 75%. Lạm phát trong tháng một thấp hơn cùng kỳ năm trước do đợt Tết Nguyên đán bắt đầu muộn hơn. 

Lạm phát là một vấn đề khá nhạy cảm về mặt chính trị trong xã hội mà những gia đình có thu nhập thấp nhất phải chi đến hơn nửa thu nhập cho nhu cầu thực phẩm. Chính phủ Trung Quốc đang kỳ vọng “đầu tàu” cho hồi phục kinh tế của nước này ở đầu tư công và tiêu dùng nội địa. 

Thặng dư thương mại tháng 1 của Trung Quốc tăng thêm 6,5% so với tháng 1-2012 lên 28,2 tỉ đô la Mỹ với Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Theo AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới