Thứ Hai, 24/06/2024, 20:10
28.4 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu của TQ giảm mạnh nhất trong 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu của TQ giảm mạnh nhất trong 5 năm

Chánh Tài

Xuất khẩu của TQ giảm mạnh nhất trong 5 năm
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất giày xuất khẩu ở TP Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, TQ. Ảnh: Zuma Press

(TBKTSG Online) – Theo số liệu công bố mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc (TQ) công bố sáng nay ngày 8-3, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 2-2016 giảm đến 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 126,1 tỉ đô la Mỹ.

25,4% là tốc độ giảm mạnh nhất kể từ thời điểm cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Mức giảm này cao hơn mức giảm 15% theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế mà tờ The Wall Street Journal khảo sát. Đây cũng là tháng thứ tám liên tiếp, kim ngạch xuất khẩu của TQ sụt giảm.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của TQ trong tháng 2 cũng giảm 13,8%, còn 93,6 tỉ đô la Mỹ cho thấy nhu cầu suy giảm ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Như vậy, kim ngạch nhập khẩu của TQ đã giảm 16 tháng liên tục.

Thặng dư thương mại của TQ trong tháng 2 đã thu hẹp lại còn 32,6%, giảm gần phân nửa so với mức thặng dư thương mại vào tháng 1-2016.

Chuyên gia kinh tế Raymond Yeung ở Ngân hàng ANZ cho biết kết quả kinh doanh đáng thất vọng trên phản ánh bức tranh thương mại suy yếu chung trên toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Yang Zhao ở tập đoàn tài chính Nhật Nomura Group nhận định: “Động lực tăng trưởng của TQ sẽ yếu trở lại trong quý 1-2016. Chúng ta sẽ còn thấy nhiều cản lực mạnh đối với tăng trưởng của TQ trong năm nay”.

Hôm trước đó, Ngân hàng Nhân dân TQ cho biết dự trữ ngoại hối của TQ trong tháng 2 giảm thêm 28,57 tỉ đô la Mỹ từ mức 3.202 tỉ đô Mỹ vào tháng trước. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với mức giảm 99,5 tỉ đô la Mỹ vào tháng 1-2016, cho thấy Ngân hàng Nhân dân TQ đã giảm cường độ can thiệp để vực dậy đồng nhân dân tệ khi mức độ vốn tháo chạy khỏi đất nước đã dịu lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới