Thứ Tư, 26/06/2024, 02:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm mạnh

Phúc Minh

Bà Noeleen Heyzer, Thư ký chấp hành của Ủy ban LHQ về kinh tế và xã hội châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP), cho biết sự phục hồi thương mại tại châu Á hiện nay nhờ vào doanh số bán hàng trong khu vực.. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Báo cáo công bố ngày 26-7 của Ủy ban Liên hiệp quốc về kinh tế và xã hội châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP) cảnh báo mức tăng trưởng xuất khẩu tại châu Á – Thái Bình Dương năm 2011 có thể giảm mạnh vì tăng trưởng kinh tế chậm chạp tại các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

Xuất khẩu năm 2011 sẽ giảm gần một nửa

Xuất khẩu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp tại các nền kinh tế trên khiến nhu cầu của thị trường đối với hàng hóa của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sụt giảm. LHQ cho biết xuất khẩu tại các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giảm gần một nửa, từ 17% năm 2010 xuống còn 9% trong năm 2011.

Bà Noeleen Heyzer, Thư ký chấp hành của UNESCAP, cho biết sự phục hồi thương mại tại châu Á – Thái Bình Dương hiện nay chủ yếu nhờ vào doanh số bán hàng trong khu vực. Bà nói: “Giá trị giao dịch thương mại giữa các nước trong khu vực chiếm khoảng 51% toàn bộ giá trị giao dịch thương mại của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Báo cáo cho biết nhiều nền kinh tế tại châu Á – Thái Bình Dương đang dần bớt lệ thuộc vào xuất khẩu. Thay vào đó, các nền kinh tế tìm cách tăng trưởng thông qua thúc đẩy nhu cầu nội địa, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, bà Heyzer nói châu Á – Thái Bình Dương chưa phát triển hết tiềm năng thương mại vì những trở ngại như thủ tục hành chính rườm rà, dẫn đến chi phí giao dịch cao. Bà cho biết chi phí giao thương giữa các nước Đông Nam Á với Ðông Bắc Á cao hơn 30% so với chi phí giao thương giữa các nước Ðông Bắc Á với Mỹ.

Bà Heyzer cũng nhắc lại châu Á – Thái Bình Dương đang đứng trước những nguy cơ như biến đổi khí hậu, giá lương thực và nhiên liệu tăng cao, lãi suất dao động và mức cầu tăng chậm tại các nước đã phát triển.

Bà Heyzer cảnh báo niềm tin vào doanh nghiệp trong khu vực bị suy giảm khi Mỹ không đạt thỏa thuận nâng mức trần nợ do các nước châu Á – Thái Bình Dương, dẫn đầu là Trung Quốc và Nhật Bản, là một trong những nước mua nhiều trái phiếu chính phủ của Mỹ nhất.

Báo cáo cũng cho biết hiện nay, 75% tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương đổ vào năm nền kinh tế là Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Nga và Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ trấn an nhà đầu tư châu Á

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trấn an các nhà đầu tư châu Á rằng các nhà lập pháp Mỹ sẽ đạt thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ. Bà nói bà tin quốc hội sẽ làm việc với Tổng thống Barack Obama về kế hoạch cải thiện triển vọng tài chính dài hạn của Mỹ. Bà Clinton nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Hồng Kông như trên.

Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ hy vọng có thể thông báo thỏa thuận nâng mức nợ trước khi các thị trường chứng khoán châu Á mở cửa hôm nay (26-7), nhưng lập trường của lưỡng đảng còn quá cách biệt.

Sáng ngày 26-7, thị trường chứng khoán Nhật Bản và Hồng Kông giảm gần 1%, trong khi giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới và đô la Mỹ giảm giá so đồng yen.

(theo VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới