Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:15
35 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cà phê gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cà phê gặp khó

Xuất khẩu cà phê đã chựng lại sau hơn hai năm tăng liên tục. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) cho biết xuất khẩu cà phê hiện đã chựng lại do những khó khăn về việc vay vốn và nguồn cung cà phê thế giới đang dồi dào.  

Trong tháng 5-2008, xuất khẩu cà phê đạt khoảng 60.000 tấn với kim ngạch 132,7 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ năm trước giảm 34% về lượng và 4% về giá trị.

Tính chung cả năm tháng đầu năm 2008, sản lượng cà phê xuất khẩu đạt 483.000 tấn, với giá trị 987 triệu đô la Mỹ, giảm 35% về lượng và 10% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường xuất khẩu cà phê về cơ bản vẫn ổn định, theo Vicofa. Thị trường Đức tiếp tục là khách hàng tiêu thụ số 1 của cà phê Việt Nam, với thị phần 13,6%, tiếp đến là Mỹ chiếm 11,1%, Tây Ban Nha và Ý mỗi quốc gia chiếm 8%.

Theo Vicofa, nguyên nhân quan trọng nhất làm ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu cà phê là do thời gian gần đây các nhà xuất khẩu cà phê đang gặp khó khăn về vấn đề vốn vay ngân hàng. Nguồn vốn kinh doanh cà phê của các doanh nghiệp lâu nay chủ yếu dựa vào vốn vay ngắn hạn của ngân hàng. Hiện nay lãi suất cho vay ngắn hạn của các ngân hàng tăng cao. Nhưng doanh nghiệp không còn cách nào khác là bấm bụng đi vay, hoặc cân đối giảm hoạt động xuất khẩu.  

Các doanh nghiệp đều cho rằng, chưa bao giờ hoạt động xuất khẩu cà phê lại gặp khó khăn như hiện nay. Mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với việc biến động giá cà phê trên thị trường thế giới, nhưng với lãi suất ngân hàng cao, doanh nghiệp gần như không xoay xở được. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều chỉ xuất khẩu được khoảng 50% số lượng cà phê so với cùng kỳ năm 2007.  

Ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần Vinacafé Tây Nguyên, nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam trong năm ngoái, cho biết ngoài lý do tài chính ngân hàng, việc hàng hóa ứ đọng tại các cảng TPHCM cũng ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu cà phê. Đó là việc thiếu container rỗng để đóng cà phê xuất khẩu, thời gian đưa container lên tàu kéo dài từ 2 – 3 ngày trước đây, nay có lúc đến cả tuần, trong khi 90% cà phê xuất khẩu đều đi qua các cảng TPHCM.  

Một giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu cà phê khác cho biết, do cuối tháng 3, giá cà phê tăng lên tới 40.000 -42.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử xuất khẩu cà phê 15 năm qua, và nhiều doanh nghiệp đã thu mua với giá cao, nay giá giảm xuống còn 33.000 đồng/kg, các doanh nghiệp không dám xuất bán vì sợ lỗ, nên găm hàng chờ giá hồi phục.  

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam liên tục tăng mạnh trong hơn hai năm qua, và năm 2006, cà phê nằm trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu vượt 1 tỉ đô la Mỹ, vượt qua kim ngạch xuất khẩu cao su, trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai chỉ sau gạo trong nhóm các mặt hàng nông sản.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới