Thứ Tư, 26/06/2024, 02:36
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sang Campuchia giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang Campuchia giảm mạnh

Ban Mai

Xuất khẩu sang Campuchia giảm mạnh
Theo Bộ Công thương, các sản phẩm ngũ cốc từ bột đã qua chế biến, xuất khẩu sang thị trường Camphuchia trong tháng 1 năm 2014 đã giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: BM

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp làm ăn với thị trường Campuchia cho biết, xuất khẩu sang thị trường này đang gặp khó khăn do các nhà nhập khẩu giảm mạnh lượng mua hàng từ đầu năm đến nay.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 12- 3, Giám đốc một doanh nghiệp ở TP.HCM chuyên xuất khẩu thép vào thị trường Campuchia cho biết, sản lượng thép xuất khẩu của công ty vào thị trường này trong hơn hai tháng đầu năm  đã giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là dấu hiệu bất thường bởi những tháng đầu năm thường bắt đầu rơi vào mùa xây dựng cao điểm ở Campuchia, thông thường mọi năm các nhà nhập khẩu ở thị trường này tăng cường nhập khẩu hàng hóa để chuẩn bị.

“Dù chúng tôi đã tăng tỷ lệ chiết khấu cho các đại lý ở Campuchia từ 10% lên đến gần 20%, nhưng số lượng tiêu thụ vẫn chậm”, vị giám đốc nói trên cho hay. Bộ phận phụ trách thị trường của công ty báo cáo nguyên nhân chính các nhà nhập khẩu giảm lượng mua hàng là do số lượng thép tồn kho của các đại lý vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, một số nhà máy thép của các nhà đầu tư nước ngoài ở thị trường Campuchia đã bắt đầu hoạt động, đưa ra thị trường với mức giá rẻ hơn giá nhập khẩu từ thị trường Việt Nam.

Không những các mặt hàng xây dựng  như sắt thép, xi măng đều giảm ở thị trường Campuchia, mà những mặt hàng tiêu dùng khác như quạt máy cũng có dấu hiệu chững lại. Ông Nguyễn Văn Bôn, Giám đốc doanh nghiệp Quạt Bifan cho biết, dù đang bước vào mùa khô, nhưng số lượng quạt máy của công ty vẫn không tăng được số lượng xuất khẩu vào thị trường này. Mặt hàng quạt máy của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng Thái Lan và hàng Trung Quốc giá rẻ ở thị trường Campuchia. 

Theo số liệu thống kê cập nhật của Bộ Công thương, trong tháng 1 năm 2014, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Campuchia đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, sản phẩm từ chất dẻo giảm 52,82%; sản phẩm từ sắt thép giảm 31,13%; bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc giảm 38,83%;  hóa chất giảm 79,99%. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia trong tháng 1 năm 2014 chỉ đạt 220,76 triệu đô la Mỹ, giảm 24,84% so với cùng kỳ năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới