Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xử vụ Bicico: Tòa vẫn chưa thể ra phán quyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử vụ Bicico: Tòa vẫn chưa thể ra phán quyết

Nguyên Tấn

(TBKTSG Online) – Sau ba lần hoãn, ngày 14-11-2011 Tòa án nhân dân TPHCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp giữa các cổ đông tại Công ty cổ phần hoá chất công nghiệp vi sinh (Bicico) nhưng vẫn chưa thể đưa ra phán quyết sau cùng về vụ này.

>>> Dưới hay trên 65%? (đăng trên TBKTSG ngày 22-9-2011).

Bicico là công ty cổ phần, trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chi phối 51% vốn điều lệ. Tranh chấp bắt nguồn từ một nghị quyết của đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường được triệu tập bởi Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Nội dung chủ yếu của nghị quyết này là thông qua việc bầu bổ sung một thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) và một thành viên ban kiểm soát của Bicico.

Nguyên đơn gồm một nhóm cổ đông nắm giữ gần 18% vốn điều lệ yêu cầu huỷ bỏ nghị quyết nói trên vì cho rằng quá trình ĐHĐCĐ bất thường đã có một số vi phạm về thủ tục. Trong đó, vi phạm chủ yếu là do việc bầu ban kiểm phiếu; thông qua nội dung chương trình đại hội, quy chế làm việc của đại hội, quy chế bầu bổ sung thành viên HĐQT và ban kiểm soát chỉ đạt 62,83% số phiếu biểu quyết dự họp chấp thuận là vi phạm điểm a, khoản 3, điều 104 Luật Doanh nghiệp. Theo quy định này, quyết định của ĐHĐCĐ “thông qua tại cuộc họp” chỉ có giá trị khi đảm bảo được tỷ lệ ít nhất 65% và do vậy, theo nguyên đơn, nghị quyết nói trên chỉ đạt 62,83% là không phù hợp pháp luật.

Trong khi đó, đại diện Bicico bắt bẻ: “Khoản 3, điều 104 Luật Doanh nghiệp quy định chung chung vậy chứ có câu chữ nào nói bầu ban kiểm phiếu; thông qua nội dung chương trình đại hội… phải đảm bảo tỷ lệ 65% đâu. Hơn nữa, trong số các trường hợp phải thông qua bằng hình thức biểu quyết tại cuộc họp ĐHĐCĐ đã được liệt kê tại khoản 2, điều 104 Luật Doanh nghiệp đều không trường hợp nào như trên”.

Bất ngờ khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TPHCM đặt câu hỏi: Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường của Bicico thông qua bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên ban kiểm soát. Vậy, việc bầu này luật có yêu cầu tỷ lệ 65%? Đại diện Bicico đáp ngay: “Điều 29 Nghị định 102/2010/NĐ-CP quy định trường hợp này bầu theo phương thức dồn phiếu, chứ không yêu cầu phải đảm bảo đủ tỷ lệ 65%”.

Có vẻ như vị đại diện VKSND muốn thừa nhận nghị quyết đang tranh chấp vẫn đảm bảo tính hợp pháp khi nội dung của nó, việc bầu thành viên HĐQT và thành viên ban kiểm soát, được pháp luật cho phép bầu theo phương thức dồn phiếu và không liên quan gì đến quy định về tỷ lệ 65% như tại Khoản 3, điều 104 Luật Doanh nghiệp.

“Phát pháo” bất ngờ từ vị đại diện VKSND đã làm cho diễn tiến phiên toà ngả sang một hướng tranh luận khác. HĐXX đã buộc phải hoãn phiên toà với lý do để xem xét thêm và dự kiến ngày 18-11 tới sẽ có phán quyết chính thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới