Thứ Ba, 25/06/2024, 18:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt người đứng đầu nếu không thi hành án hành chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử phạt người đứng đầu nếu không thi hành án hành chính

Đá Bàn

Xử phạt người đứng đầu nếu không thi hành án hành chính
Nguồn: Internet

(TBKTSG Online) – Người đứng đầu cơ quan nhà nước có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu không thi hành bản án hành chính của tòa, theo dự thảo Nghị định quy định về thời gian, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết bộ này đang hoàn thiện các quy định về hình thức xử lý đối với hành vi không thi hành bản án hành chính và quyết định của tòa án của các cơ quan nhà nước. Ông nói: “Phải có chế tài để đảm bảo thực hiện khi xử lý trách nhiệm của người không thi hành án hành chính”.

Trong cuộc họp góp ý cho dự thảo Nghị định này mới đây, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự Mai Lương Khôi thừa nhận: “Công tác quản lý nhà nước về thi hành án hành chính thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế”. Vì Luật tố tụng hành chính năm 2010 cũng như luật năm 2015 (có hiệu lực từ 1-7-2016) thiếu các quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thi hành án; chưa quy định cơ chế hữu hiệu để buộc người phải thi hành án thực hiện quyết định của Tòa án.

Do đó, nội dung quan trọng của dự thảo Nghị định này là quy định về trách nhiệm, các biện pháp để buộc các cơ quan, tổ chức phải thi hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định về hành chính của tòa án.

Cụ thể, đó là các quy định về trách nhiệm của với cơ quan, tổ chức phải thi hành án; quy định trách nhiệm của cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án; quy định trách nhiệm của chủ tịch UBND các cấp, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong việc chỉ đạo, đôn đốc cấp dưới trong việc thi hành án; quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự trong việc theo dõi, đôn đốc thi hành án hành chính.

Góp ý cho dự thảo, ông Chu Thành Quang, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học, Tòa án tối cao, cho rằng hình thức xử phạt hữu hiệu nhất là ban hành quyết định mang tính cảnh cáo và gửi cho cơ quan quản lý cấp trên cũng như công khai trên các phương tiện truyền thông – vì đối tượng phải thi hành án hành chính là cơ quan nhà nước, người đứng đầu cơ quan nhà nước.

Ông Trần Văn Sơn, Vụ theo dõi khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng thuộc Văn phòng Chính phủ, đề nghị: bên cạnh quy định cụ thể và chi tiết các biện pháp mới xử lý được đối tượng “đặc biệt” này thì cần có thêm các điều kiện đảm bảo cho việc thi hành án hành chính, ví dụ củng cố về tổ chức, bộ máy…

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp Trần Văn Dũng, lưu ý: “Phải tính đến mức độ vi phạm của cá nhân, tổ chức liên quan để đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp”.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, quan trọng nhất trong xử lý trách nhiệm là phải có chế tài bảo đảm thực hiện. “Trước nay chúng ta chưa thực hiện là vì không có chế tài hoặc chế tài không rõ. Nếu ta quy định chặt, cụ thể và đồng bộ các hình thức xử lý vi phạm thì hoàn toàn có thể khả thi. Đơn cử người không thi hành án hành chính có thể bị xem xét trách nhiệm khi đề bạt, bổ nhiệm hay không được xem xét trong thi đua khen thưởng”, ông nói.

Xem thêm:

Sửa luật để thay đổi cách Nhà nước bồi thường cho dân?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới