Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:58
29.5 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt hơn 160 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường ở Đồng Nai

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã có quyết định xử phạt hơn 160 cơ sở chăn nuôi với tổng số tiền phạt là hơn 6 tỉ đồng. Nguyên nhân là do những cơ sở chăn nuôi này đang vi phạm những vấn đề liên quan đến môi trường.

Hoạt động chăn nuôi vẫn còn nhiều hạn chế về môi trường như cơ sở chăn nuôi không có bể chứa nước thải hoặc có bể chứa nhưng không có hệ thống chống thấm, bạt lót bị hư hỏng. Trong ảnh là một hộ chăn nuôi heo. Ảnh: Thái Bảo

Theo TTXVN, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã hoàn thành đợt tổng kiểm tra hơn 7.800 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó, ngành chức năng đã có quyết định xử phạt hơn 160 cơ sở vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường với tổng số tiền phạt là trên 6 tỉ đồng. Cơ quan cũng đình chỉ, yêu cầu tạm ngừng hoạt động hơn 950 cơ sở chăn nuôi.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra gần 1.250 cơ sở chăn nuôi do cấp tỉnh, huyện quản lý, lực lượng chức năng phát hiện hơn 760 cơ sở do cấp huyện quản lý chưa được cấp giấy phép, giấy đăng ký môi trường.

Hiện nay, hoạt động chăn nuôi vẫn còn nhiều hạn chế về môi trường như cơ sở chăn nuôi không có bể chứa nước thải hoặc có bể chứa nhưng không có hệ thống chống thấm, bạt lót bị hư hỏng; cơ sở không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, hết thời hạn sử dụng đất; phép xây dựng không thể hiện các hạng mục công trình bảo vệ môi trường; nhiều cơ sở chăn nuôi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chuồng trại và các hạng mục bảo vệ môi trường nhưng vẫn hoạt động.

Cũng theo bản tin trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh hướng dẫn các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra các cơ sở chăn nuôi theo kế hoạch, lên phương án kiểm tra việc chấp hành pháp luật môi trường trong chăn nuôi trong thời gian tới, di dời cơ sở chăn nuôi không phù hợp quy hoạch. Các đơn vị liên quan rà soát, hướng dẫn các chủ chăn nuôi thực hiện đăng ký giấy phép xây dựng.

Đồng Nai có gần 1.500 cơ sở chăn nuôi tập trung và khoảng 22.300 cơ sở chăn nuôi nông hộ. Trước đó, tỉnh đã có thông báo cho các các chủ chăn nuôi di dời cơ sở đến nơi mới hoặc tự chấm dứt hoạt động trước 32-12-2024 do không phù hợp với quy hoạch. Tổng số cơ sở cần di dời là hơn 3.000 cơ sở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới