Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:20
30 C
Ho Chi Minh City

Xử lý Vedan: Tạm đình chỉ hoạt động, nộp 127 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử lý Vedan: Tạm đình chỉ hoạt động, nộp 127 tỉ đồng

Vedan sẽ phải tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, cống ngầm, máy bơm và các thiết bị khác có liên quan đã sử dụng để xả chất thải lỏng từ khu vực sản xuất trực tiếp ra sông Thị Vải – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC.

(TBKTSG Online) – Tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Vedan (Đồng Nai) đến khi hoàn thành biện pháp xử lý chất thải đạt quy chuẩn quốc gia về chất thải là biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp này mà Bộ Tài nguyên- Môi trường báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ hôm 7-10.

Trong báo cáo số 3879/BTNMT-TCMT Bộ Tài nguyên- Môi trường gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, bên cạnh việc sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, doanh nghiệp này sẽ phải nộp phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường là 267,5 triệu đồng cho 12 nội dung vi phạm. Đồng thời trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được quyết định phải nộp khoản truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp là 127,26 tỉ đồng.

Công ty Vedan cũng có trách nhiệm thực hiện đền bù thiệt hại về kinh tế và môi trường do hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sông Thị Vải; chi trả chi phí thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Thị Vải. Doanh nghiệp này cũng phải bảo đảm quyền lợi cho hơn 2.000 lao động đang làm việc tại công ty và các tổ chức cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng kinh tế cung cấp nguyên liệu trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất do hành vi vi phạm pháp luật của công ty gây ra.

Những khoản kinh phí thu được từ tiền phạt, tiền truy thu nộp phí, tiền đền bù thiệt hại… sẽ do Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam tiếp nhận.

Doanh nghiệp này cũng bị cấm hoạt động xả chất thải lỏng không đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường; buộc tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, cống ngầm, máy bơm và các thiết bị khác có liên quan đã sử dụng để xả chất thải lỏng từ khu vực sản xuất trực tiếp ra sông Thị Vải trong thời hạn một tháng kể từ khi nhận được quyết định xử phạt.

Ngoài ra, Vedan phải lập đề án bảo vệ môi trường đối với các dự án mở rộng, nâng công suất không có thủ tục về môi trường theo quy định; lập hồ sơ thiết kế hệ thống thu gom và xử lý chất thải lỏng gửi về Bộ Tài nguyên- Môi trường đánh giá trước khi xây dựng và chỉ được vận hành khi có văn bản chấp thuận của Tổng cục Môi trường.

Theo Thanh tra Bộ Tài nguyên- Môi trường, quyết định xử phạt hành chính của bộ phải được Công ty Vedan chấp hành trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Quá thời hạn trên, công ty cố tình không chấp hành quyết định xử phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trong báo cáo nêu trên, Bộ Tài nguyên- Môi trường cũng nêu rõ thực tế công tác thanh tra và xử lý vi phạm còn lỏng lẻo do thiếu hụt về lực lượng, năng lực và quyền hạn đều bị hạn chế. Vì vậy bộ đề nghị Chính phủ cho phép bổ sung lực lượng cán bộ phục vụ công tác thanh kiểm tra môi trường.

Bộ Tài nguyên- Môi trường cũng cho rằng hệ thống chính sách, pháp luật về môi trường còn thiếu đồng bộ, không đủ răn đe và chưa theo kịp công tác bảo vệ môi trường.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới