Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xử lý bất cập tại trạm T2, xây thêm tuyến tránh Long Xuyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử lý bất cập tại trạm T2, xây thêm tuyến tránh Long Xuyên

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Để giải quyết triệt để bất cập tại trạm T2, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho xây thêm tuyến tránh Long Xuyên để người dân có sự lựa chọn.

Giải pháp này vừa được Bộ GTVT báo cáo trong văn bản hỏa tốc số 5082 gửi Chính phủ về phương án xử lý bất cập tại trạm T2.

Xử lý bất cập tại trạm T2, xây thêm tuyến tránh Long Xuyên
Trạm thu phí T2 của dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91, đoạn Cần Thơ- An Giang – Ảnh: Trung Chánh..

Trong báo cáo, Bộ GTVT thừa nhận khi cầu Vàm Cống hoàn thành, các xe đi từ hướng Đồng Tháp đến An Giang và ngược lại khi qua trạm T2 với cự ly ngắn nên người dân phản ứng và đề nghị di dời trạm T2.

Bộ GTVT cho rằng nguyên nhân chính là do thu phí hở (thu phí cào bằng đi gần đi ngắn bằng nhau) chưa đảm bảo công bằng cho người sử dụng khi đi với cự ly gần.

Sau đó, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với các địa phương xử lý bằng cách giảm phí cho người sử dụng xe xung quanh trạm và xe đi từ hướng Kiên Giang về An Giang và ngược lại đến nay đã giảm phí cho 10.075 xe.

Tuy nhiên, bộ này cho rằng giải pháp triệt để xử lý bất cập tránh tranh chấp pháp lý là đầu tư bổ sung tuyến tránh Long Xuyên, tỉnh An Giang bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Vấn đề này Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương. Đến nay Quốc hội đã cho phép sử dụng nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho dự án này. Hiện các bộ đang thỏa thuận với nhà tài trợ trước khi điều chỉnh hiệp định vay.

Dự kiến, tuyến tránh Long Xuyên sẽ hoàn thành vào năm 2023. Sau khi tuyến tránh Long Xuyên đưa vào sử dụng các xe đi qua khu vực sẽ có lựa chọn và không phải qua trạm T2 khi đó giải quyết triệt để qua trạm T2.

Trong Thời gian chờ tuyến tránh Long Xuyên hoàn thành Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh Cần Thơ, An Giang , Kiên Giang, Đồng Tháp phối hợp với Bộ GTVT nhà đầu tư thống nhất phương án xử lý các bất cập tại trạm T2.

Xem toàn văn Bộ GTVT gửi Chính phủ 

Mời xem thêm:

>> Giảm 50% vé qua trạm T2 cho xe tỉnh An Giang: công bằng ở đâu?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới