Thứ Hai, 24/06/2024, 21:33
28.4 C
Ho Chi Minh City

Xóa sạch rắc rối trên Internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xóa sạch rắc rối trên Internet

(TBVTSG) – Để giúp người sử dụng xóa đi mọi dấu vết để lại trên Internet, có những công ty cung cấp dịch vụ có khả năng “làm sạch lai lịch” khỏi những điều tiếng không hay.

Trong cuộc sống, bạn không dễ tạo dựng thành công, tên tuổi nếu như đồng nghiệp trong văn phòng hoặc bạn bè cứ truyền miệng những chuyện không hay về mình. Trên Internet, điều đó còn phức tạp hơn nhiều khi bạn để lại một dấu vết nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc một thông tin rất riêng tư có thể lọt vào tầm mắt của bất kỳ ai. Vì vậy, lý tưởng nhất sẽ là bạn xóa đi hình ảnh ảo của mình. Để làm điều này, phải nhờ đến các chuyên gia kỹ thuật giấu hoặc che đi những thông tin hoặc hình ảnh có thể làm vẩn đục tên tuổi của bạn.

Daniel, cựu sinh viên một trường đại học ở Anh, là nạn nhân của một đoạn phim video “tươi mát” mà anh ta đã quay cùng bạn bè trong một ngày hội. Trong suốt ba năm, Daniel không tìm được việc làm dù có điểm học lực rất tốt. “Mỗi lần gửi bản sơ yếu lý lịch đến một công ty, tôi biết ngay chỉ cần đánh tên họ của tôi trên Google là đoạn phim video khó chịu kia hiện ra dưới mắt người tuyển dụng”, anh kể. “Và bao giờ cũng có cùng một câu trả lời: Xin lỗi, bạn không phải là người thích hợp với dạng công việc này”.

Các nhà tuyển mộ ngày càng thường xuyên vào Google trước khi chấp thuận nhận người. Tại Mỹ, có khoảng 70% người tìm việc làm ứng cử trên Internet, và hơn phân nửa số này không được chọn vì những tì vết. Vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi trên thế giới người ta chứng kiến sự phát triển của những công ty cung cấp dịch vụ xóa sạch chân dung của người sử dụng Internet. Và trong thời khủng hoảng này, những công ty ấy, như Reputation Defender, ClaimID hoặc Trust Plus, có lợi nhuận tăng vọt.

Công ty dẫn đầu trên thị trường mới nổi này là Reputation Defender của Michael Fertik ở California. Ra đời cách nay hai năm, công ty này được đánh giá là một “Google bảo hiểm” đối với chuyện phát tán các dữ liệu cá nhân bằng công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất này trên Internet.

Fertik, cựu sinh viên Đại học Harvard, 30 tuổi, đã nảy ra ý tưởng thành lập một dịch vụ tẩy sạch hình ảnh ảo khi phát hiện lỗ hổng tư pháp về mặt xâm phạm đời tư trên Internet. Trực giác nhạy bén đã giúp công ty của anh trở thành “con gà đẻ trứng vàng” chỉ trong vòng hai năm. Hiện nay, Reputation Defender đạt doanh số khoảng 22 triệu đô-la Mỹ. Cuối năm 2007, tạp chí Forbes cho biết công ty này lãi 5,5 triệu đô-la.

Reputation Defender đề nghị khách hàng sử dụng Internet chọn lựa giữa các gói giải pháp với giá khác nhau: từ gói có giá 14,95 đô-la/tháng gồm xác định và loại trừ tất cả các thông tin rắc rối liên quan đến người sử dụng, cho đến gói có giá 9,95 đô-la/tháng gồm khả năng xóa sạch tất cả các dữ liệu cá nhân được phát tán từ các ngân hàng dữ liệu hoặc các trang web mà người sử dụng đã đăng ký, chẳng hạn các mạng xã hội như Facebook hoặc MySpace, đồng thời cả những thông tin được cung cấp lúc mua hàng trên mạng trả tiền bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, cũng có gói giải pháp cho phép các bậc cha mẹ bảo vệ tên tuổi ảo của con mình bằng cách xóa sạch các dấu vết để lại sau khi sử dụng, hoặc cho phép tạo dựng tên tuổi hoàn toàn mới theo đúng yêu cầu.

Như vậy, người sử dụng có thể điều chỉnh số liệu liên quan đến mình trên Internet để tạo ra một hình ảnh tốt nhất. Cụ thể hơn, Reputation Defender cho phép người sử dụng quản lý kết quả của một công cụ tìm kiếm từ lúc họ tên của mình được đánh ra bằng từ khóa. Các chuyên gia kỹ thuật ở California sử dụng các dữ liệu do khách hàng cung cấp để tạo ra một diện mạo bằng đồ họa giúp hình ảnh của họ trở nên thu hút hơn. Sau khi được người sử dụng chấp thuận, họ sẽ đưa chúng vào các công cụ tìm kiếm, để khi công cụ này tìm các thông tin liên quan đến khách hàng nói trên thì sẽ nhận được kết quả đã được chọn lựa sẵn trước đó.

“Hầu hết các khách hàng của chúng tôi không gặp vấn đề đặc biệt nào”, Fertik nói. “Họ chỉ muốn kiểm tra thanh danh của mình trên các công cụ tìm kiếm như Google. Họ ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc có được một lý lịch ảo thật tốt trên Internet”.

MINH TRƯỜNG (L’Espresso)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới