Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xin trả giấy phép khai thác vì giá quặng sắt giảm sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xin trả giấy phép khai thác vì giá quặng sắt giảm sâu

Hải Lý

Xin trả giấy phép khai thác vì giá quặng sắt giảm sâu
Hoạt động khảo sát tại mỏ sắt Tùng Bá. Ảnh từ Internet

(TBKTSG Online) – Xin trả lại giấy phép khai thác khoáng sản mỏ sắt Tùng Bá (Hà Giang) cho Nhà nước quản lý là nội dung chính của văn bản do Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản An Thông thuộc tập đoàn Hoà Phát gửi Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ngày 21-4-2016 vừa qua.

Lý do mà công ty con của Hòa Phát nêu ra bao gồm hàm lượng sắt trong quặng thấp; chi phí khai thác quá cao; và giá quặng sắt thô thế giới giảm sâu.

Với đặc thù thân quặng có chiều dày mỏng, kéo dài và hàm lượng nghèo như mỏ Tùng Bá, chi phí khai thác không cạnh tranh được với các mỏ lớn trên thế giới dẫn đến thua lỗ. Đến hết năm 2015 công ty con của Hòa Phát lỗ luỹ kế 204 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo văn bản của An Thông, chi phí khắc phục để đảm bảo môi trường quá cao; và các nghĩa vụ phí với Nhà nước phải nộp quá cao (tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng số liệu thông tin địa chất).

Theo công ty, các yếu tố trên dẫn đến tổng chi phí một tấn quặng sắt quá cao so với chi phí của thế giới, nếu tiếp tục duy trì Công ty An Thông càng khai thác, càng lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản.

An Thông được cấp phép khai thác mỏ Tùng Bá vào năm 2009 và đi vào khai thác từ quí 4-2011. Đến nay tổng trữ lượng đã khai thác là 604.000 tấn quặng sắt. Từ tháng 10-2014 An Thông đã ngừng khai thác, đồng thời thực hiện các thủ tục trả lại giấy phép khai thác cho Nhà nước.

Việc trả lại giấy phép khai thác của một công ty tư nhân như An Thông là hy hữu, từ trước đến nay chưa có tiền lệ (trừ việc Nhà nước thu hồi giấy phép do những nguyên nhân vi phạm qui định quản lý).

Năm 2014 lợi nhuận sau thuế của Hoà Phát là 3.144 tỉ đồng; năm 2015 đạt  3.485 tỉ đồng. Khoản lỗ luỹ kế hơn 200 tỉ đồng của Công ty An Thông không làm ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận chung của tập đoàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới