Thứ Hai, 24/06/2024, 14:03
25 C
Ho Chi Minh City

Xin đừng mạo hiểm với tính mạng của con trẻ 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xin đừng mạo hiểm với tính mạng của con trẻ 

Người lớn bảo vệ mạng sống của mình, còn trẻ em thì không?!! – Ảnh: Mai Lĩnh

(TBKTSG Online) – Thật đơn giản để bảo vệ mạng sống của bản thân và người thân chỉ bằng ba thao tác trong chưa đầy một phút: mở khoá mũ bảo hiểm, đội mũ và cài khóa.

Diễn viên nổi tiếng Dương Tử Quỳnh đã nói như vậy tại cuộc họp báo hôm 18-3, ở Hà Nội, nhân chuyến thăm Việt Nam để tuyên truyền cho chiến dịch đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Song, đáng tiếc là khoảng cách giữa những động tác đơn giản ấy với nhận thức của rất nhiều người tham gia giao thông vẫn còn quá xa vời.

Câu chuyện một em bé 8 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông vào dịp Tết vừa qua, một lần nữa được nhắc lại như một bài học thương tâm đối với những bậc phụ huynh còn chưa quan tâm bảo vệ con em mình. Điều đáng nói trong vụ tai nạn trên là ba và mẹ em bé ấy đều đội mũ bảo hiểm, còn hai con gái của họ thì không. Dù hai người lớn đều bị thương nặng nhưng không ai bị chấn thương sọ não, em bé 7 tuổi bị chấn thương và rách da đầu, còn bé gái 8 tuổi bị chấn thương sọ não và sau đó đã vĩnh viễn ra đi.

Người mẹ nói trong nước mắt ân hận, “Tôi không thể tha thứ cho mình. Không bao giờ!”. Hôm ấy, “khác với thường lệ”, vợ chồng chị đã không đội mũ bảo hiểm cho hai đứa con gái, bởi “chúng tôi không đi xa lắm”.

Dương Tử Quỳnh, ngôi sao màn bạc người Malaysia đã chia sẻ nỗi mất mát của người mẹ bất hạnh trong câu chuyên nêu trên và cho biết: “Chị ấy đã quyết định cái chết của bé sẽ không vô ích”. Chị D. đã quyết định kể lại câu chuyện đau lòng của gia đình mình như một lời nhắc nhở mọi người đừng phạm sai lầm như vợ chồng chị.

Con số 99% người đi xe máy “nghiêm túc” đội mũ bảo hiểm trong ngày 15-12-2007 được đánh giá là “thành công ngoạn mục”, đã nhanh chóng bị che lấp bởi hình ảnh nhiều thanh niên đang thản nhiên phóng xe máy trên đường phố mà không có mũ bảo hiểm trên đầu.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIPF), khẳng định tỷ lệ trẻ em đội mũ đang giảm rất nhanh. “Trong thành phố, chỉ còn khoảng 5% và ở nông thôn còn thấp hơn nữa”, ông Craft nói. “Có một thực tế đã được chứng minh khoa học là tỷ lệ tuân thủ (luật) sẽ sụt giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn, đặc biệt ở những nơi không được giám sát chặt chẽ”, ông Craft nói với TBKTSG Online.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC), từ ngày 15-12 khi quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm có hiệu lực đến nay, ước tính đã có gần 100 trẻ em thiệt mạng và hàng trăm ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Những con số đau lòng này, đáng lẽ, có thể được hạn chế ở mức thấp hơn nhiều nếu Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007 của Chính phủ quy định rõ tất cả trẻ em dưới 14 tuổi đều phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, và người điều khiển xe sẽ bị phạt nếu chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

Ảnh: ML

Theo AIPF, đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn và đúng cách có thể giảm tới 72% tỷ lệ chấn thương sọ não và 39% tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Nếu mọi trẻ em được cha mẹ đội mũ bảo hiểm khi ra đường, thì nhiều em đã không thiệt mạng oan uổng.

Theo NTSC, cả năm 2007 có gần 4.200 trẻ em bị thiệt mạng và 7.000 trường hợp bị chấn thương đầu. Bệnh viện Việt-Đức đã điều trị cho 1.637 trẻ em dưới 15 tuổi bị tai nạn giao thông. Nhưng theo trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, con số thực tế về thương vong cao hơn tới 40% so với các báo cáo.

“Tất cả tình yêu thương trên thế gian này cũng không thể nào giành lại sự sống cho một em bé xấu số. Đừng mạo hiểm với tính mạng của con trẻ”, Craft khuyến cáo. Người đàn ông luôn đấu tranh cho việc đội mũ bảo hiểm thẳng thắn nói: “Cần phải ngay lập tức sửa đổi quy định xử phạt hành chính với hành vi không đội mũ bảo hiểm và áp dụng xử phạt đối với tất cả người lớn chở trẻ em dưới 14 tuổi không được đội mũ bảo hiểm. Điều đó chắc chắn sẽ có tác động tốt”.

“Đâu là sự lô-gic khi người lớn đội mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho chính bản thân họ mà lại không đội mũ bảo hiểm cho con, để bảo vệ các cháu?”, nữ đại sứ Thiện chí toàn cầu của Chiến dịch Đường bộ An toàn, đặt câu hỏi.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới