Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xi măng giảm nhiệt, thép tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xi măng giảm nhiệt, thép tăng nhẹ

Tuy giá xi măng trên thị trường giảm nhẹ nhưng việc cung cấp hàng của các đại lý vẫn còn nhỏ giọt – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Giá bán lẻ xi măng Holcim và Hà Tiên 1 tại nhiều đại lý vật liệu xây dựng ở TPHCM đã giảm từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/bao kể từ đầu tuần này, phần nào giảm bớt gánh lo cho các nhà thầu xây dựng. 

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty TNHH HALA, chuyên sản xuất bê tông cấu kiện ở quận Tân Bình, sáng 3-6 nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng từ đầu tuần này, giá xi măng Holcim ông mua tại đại lý là 80.000 đồng/bao, giảm khoảng 5.000 đồng/bao so với hồi đầu tuần trước. Giá xi măng Hà Tiên 1 cũng giảm thêm 3.000 đồng/bao so với đầu tuần trước, hiện chỉ còn khoảng 84.000 đồng/bao.

Theo ông Vân, giá xi măng hiện tại tuy có giảm và việc mua hàng cũng dễ dàng hơn trước, nhưng nhìn chung giá loại vật liệu này vẫn còn khá cao nếu so với giá hồi đầu năm nay. Do đó, tình hình kinh doanh của công ty vẫn còn nhiều khó khăn trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Ông Trần Thanh Phương, một nhà thầu xây dựng ở quận 10, TPHCM cho biết, sáng 3-6 ông vừa khởi công một công trình 4 tầng trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh.

“Công trình này cần tổng cộng khoảng 1.000 tấn xi măng để thi công. Việc giá xi măng Holcim giảm nhẹ như thế này cũng giúp tôi đỡ khổ phần nào”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, mặc dù lượng xi măng Holcim và Hà Tiên 1 trên thị trường tuy có nhiều hơn lúc trước, nhưng một số đại lý vật liệu xây dựng vẫn còn bán hàng theo kiểu “nhỏ giọt”. Cụ thể, nhà thầu nào yêu cầu giao hàng một lần trên 30 bao là phải đợi đến 2-3 ngày sau mới có hàng.

Cũng theo thông tin từ một số nhà thầu xây dựng cho biết, trong khi giá xi măng dần có dấu hiệu hạ nhiệt thì giá thép lại bắt đầu tăng nhẹ.

Theo quan sát của phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong sáng ngày 3-6, tại một số cửa hàng sắt thép lớn trên đường Lý Thường Kiệt, giá thép Vinakyoe không thay đổi so với tuần trước, thép phi 6 và phi 8 của hãng Vinakyoe vẫn đứng ở mức 16,6 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, theo giá bán tại cửa hàng sắt Song Đào, trên đường Lý Thường Kiệt, quận 11 thì hai loại thép Pomina và thép Miền Nam đã tăng nhẹ lên 16,5 triệu đồng/tấn, tăng thêm 200 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Liên quan đến vấn đề một số doanh nghiệp “xuất khẩu ngược” phôi thép trong thời gian gần đây, ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho biết, sở dĩ có chuyện xuất khẩu ngược phôi thép là vì các doanh nghiệp sản xuất thép ngay từ đầu năm đã nhập về một lượng phôi dự trữ khá lớn, đủ để phục vụ cho nhu cầu sản xuất thép trong nước cho đến hết tháng 7.

Với lượng phôi thép tiêu thụ bình quân mỗi tháng khoảng 250.000 tấn, hầu hết các nhà sản xuất thép trong nước đang sản xuất thép bằng lượng phôi dự trữ, họ đang hạn chế nhập khẩu phôi cũng như ngưng luôn việc mua phôi của các doanh nghiệp sản xuất phôi trong nước.

Trước tình thế cần vốn để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất phôi buộc phải xuất khẩu ngược để có tiền trang trải cho sản xuất như lương công nhân, lãi vay ngân hàng, chi  phí nguyên vật liệu sản xuất.

Theo ông Cường, trong năm 2007 cả nước chỉ nhập khẩu 2,1 triệu tấn phôi. Nhưng với tâm lý lo ngại giá phôi trên thế giới tăng cao nên ngay từ những tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép đã nhập phôi về ồ ạt để dự trữ. Trong 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đã nhập về khoảng 1,7 triệu tấn phôi với giá xấp xỉ 900 đô la Mỹ/tấn.

Ông Cường nhận định việc nhập lượng phôi nhiều như vậy tuy có lợi về chênh lệch giá do giá phôi trên thế giới đầu tháng 6 này đã tăng trên 1.000 đô la Mỹ/tấn, nhưng việc nhập phôi dự trữ nhiều cũng đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phôi trong nước. Vì lượng phôi sản xuất trong nước hiện rất nhiều nhưng nhà sản xuất không biết bán cho ai, thế là họ phải tìm đường xuất khẩu lượng phôi đang tồn kho quá lớn để trang trải chi phí sản xuất. 

Năm 2008, các nhà máy sản xuất phôi thép trong nước chỉ đáp ứng được 50% tổng nhu cầu phôi cho sản xuất thép, dự kiến trên 4 triệu tấn thép thành phẩm mỗi năm.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, bộ vừa chỉ đạo Hiệp hội thép Việt Nam rà soát và báo cáo lại bộ toàn bộ lượng phôi dự trữ hiện nay, tình hình tài chính của các nhà máy sản xuất phôi, sau đó mới có thể đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng xuất khẩu phôi thép được.

Bộ cũng yêu cầu hiệp hội làm việc với các thành viên để điều tiết lại số lượng phôi thép xuất khẩu để hạn chế việc nhập khẩu phôi chưa cần thiết, đồng thời để mua lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất phôi cũng như tiêu thụ hết lượng phôi thép đang còn tồn đọng ở các cảng.

Ông Biên cho biết Bộ Công Thương cũng đang bàn với Bộ Tài chính về điều chỉnh lại mức thuế xuất khẩu phôi thép theo hướng tăng thêm để hạn chế việc xuất khẩu phôi.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang áp dụng mức thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu phôi thép ở mức 2%.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới