Thứ Năm, 18/07/2024, 21:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xét duyệt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng Covid-19 trong vòng 7 ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xét duyệt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng Covid-19 trong vòng 7 ngày

Lê Anh

(KTSG Online) – Để sớm chi tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do Covid-19, người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục, cơ quan nhà nước sẽ phê duyệt trong vòng 7 ngày. Tiền hỗ trợ sẽ được chuyển qua tài khoản của người lao động hoặc nhận trực tiếp.

Xét duyệt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng Covid-19 trong vòng 7 ngày
Người buôn bán bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội sẽ được TPHCM hỗ trợ trong đợt này – Ảnh: Minh Thảo

Ngày 5-7, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo để thông tin về gói hỗ trợ lần 2 của TPHCM đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết những người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động trong đợt này không phải làm thủ tục gì, các thủ tục doanh nghiệp chịu trách nhiệm làm cho người lao động. Đối với người bị chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm giấy đề nghị.

Riêng đối với người lao động làm nghề tự do như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, thu gom rác, bốc vác, vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số…, UBND phường, xã sẽ rà soát, thống kê, lập danh sách người đủ điều kiện, sau đó thông qua hội đồng xét duyệt cấp xã, phường rồi báo cáo các quận, huyện.

Trong 2 ngày làm việc tiếp theo, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ thẩm định, phê duyệt danh sách rồi gửi lại UBND phường, xã để chi trả tiền hỗ trợ trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày làm việc.

Nếu người lao động không đủ điều kiện thì phường, xã phải trả lời cho người dân biết.

Đối với người kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch (gồm cả bảo vệ) và một số lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM, chủ sử dụng lao động lập sanh sách rồi gửi cho UBND phường, xã nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.

Trong 3 ngày làm việc, UBND phường, xã thông qua hội đồng xét duyệt rồi báo cáo UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện.

Trong 2 ngày làm việc tiếp theo, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ thẩm định, phê duyệt danh sách gửi lại UBND phường, xã để chi trả tiền hỗ trợ trực tiếp cho người lao động.

Việc hỗ trợ tiểu thương tại các chợ truyền thống sẽ được Ban quản lý chợ rà soát, lập danh sách người đủ điều kiện gửi UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện để thẩm định, phê duyệt. Nếu đủ điều kiện thì UBND phường, xã và Ban Quản lý chợ thực hiện chi trả.

Ông Tấn cho biết thêm chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp, phải có trách nhiệm lập danh sách người lao động theo mẫu, gửi cơ quan có liên quan trước ngày 15-7.

Trao đổi thêm về thủ tục, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thủ tục lần này đơn giản, người hưởng chính sách này gần như không phải làm gì, ngoại trừ lao động tự do đã bị mất việc làm. Tất cả thủ tục do người sử dụng lao động chịu trách nhiệm.

Ông Hoan khẳng định hồ sơ sẽ được phê duyệt trong vòng 7 ngày làm việc. Kết quả sẽ được thông báo đến người dân, kể cả người dân nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện.

Ông Hoan yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm làm việc kịp thời, linh hoạt, xử lý nhanh, kết thúc trong tháng 8-2021 đối với việc hỗ trợ một lần. Việc chi tiền hỗ trợ được thực hiện một lần thông qua tài khoản hoặc mời người dân lên nhận trực tiếp nếu không có tài khoản.

Trước đó, hôm 25-6, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng số tiền là 886 tỉ đồng từ ngân sách thành phố.

Theo nghị quyết, người dân là lao động tự do, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội, người lao động nghỉ việc không hưởng lương, người bị chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được thành phố hỗ trợ bằng tiền.

Mời xem thêm:

TPHCM sẽ chi 886 tỉ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng Covid-19

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới