Thứ Tư, 19/06/2024, 03:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xem xét việc đầu tư ngoại tệ ra nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét việc đầu tư ngoại tệ ra nước ngoài

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đang xem xét và có thể sẽ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép các tổ chức và doanh nghiệp trong nước đầu tư một phần nguồn ngoại tệ ra nước ngoài nếu có dự án hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đánh giá lại việc chuyển đổi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành công ty cổ phần và việc niêm yết của các doanh nghiệp này thời gian qua. Sau đó, bộ này sẽ trình Chính phủ biện pháp quản lý mới với việc chuyển đổi sở hữu của các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Nếu dòng vốn đầu tư nước ngoài quá nhiều, quá mức hấp thụ của nền kinh tế thì Việt Nam sẽ nghiên cứu cơ chế cấp hạn ngạch theo danh sách phân loại đối tượng như Trung Quốc, Đài Loan đã làm dựa trên tiêu chí quy mô vốn, thời hạn và cơ chế khuyến khích đầu tư lâu dài. Tất nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc này không thể làm vội vã.

Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, từ trước tới nay Việt Nam chưa quản lý dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chứng khoán và vì thế Chính phủ nên có quy chế quản lý luồng vốn này theo lộ trình.

Trước mắt, Việt Nam có thể cho các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mã số và có hồ sơ quản lý. Thông qua đăng ký, các cơ quan chức năng sẽ đủ thông tin để quản lý. Nếu vốn quá mức hấp thu mới tính đến việc cấp hạn ngạch. Doanh nghiệp nào đầu tư lớn, dài hạn sẽ cấp hạn ngạch cao và ngược lại. Về phía Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ sớm rà soát về việc này.

HỒNG PHÚC

 

  
 
 
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới