Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:33
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xem xét tăng giá điện thấp hơn đề xuất của EVN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét tăng giá điện thấp hơn đề xuất của EVN

Bộ Công Thương dự kiến giá điện tăng từ năm 2009 với mức thấp nhất là 16-20%, còn mức cao là 30%. Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, đề án giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất tăng trên 30% so với giá bình quân hiện nay là hơi cao.    

Năm 2007 và năm 2008, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu Nhà nước của ngành điện là khoảng 7%, còn tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản thì xấp xỉ 2-3%. Nếu tăng giá lên trên 30% thì toàn bộ ngành điện bước đầu sẽ đảm bảo thu hồi vốn, không gây ra chán nản cho các nhà đầu tư và những người cho vay tiền.  

Nhưng điện là mặt hàng có tính nhạy cảm hơn so với các mặt hàng khác nên Bộ Công Thương đề xuất phương án giá bán điện 2009 với mức đảm bảo lãi ổn định cho các nhà sản xuất điện, nhưng không làm sản xuất các ngành khác cũng như đời sống của những người thu nhập thấp thêm khó khăn.    

Phương án tăng giá điện cho sản xuất vẫn tăng nhưng sẽ ít hơn mức tăng so với điện sinh hoạt. Với mức tăng giá điện từ năm 2009, Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cho rằng bước đầu là đảm bảo cho ngành điện không bị lỗ, tiếp đó là điều kiện kích thích các nhà đầu tư đảm bảo nguồn điện cho những năm sắp tới.    

“Có thể sớm tách công ty mua bán điện khỏi EVN để mua lại điện của EVN và các đơn vị khác, tránh hiện tượng EVN thích mua bao nhiêu thì mua”, Thứ trưởng Bùi Xuân Khu nói.  

Hiện Bộ Công Thương đã giao cho Cục Điều tiết điện lực chuẩn bị phương án giá điện 2009 và các vấn đề liên quan về công ty mua bán điện, cơ cấu lại ngành điện. Cuối tuần này, Cục Điều tiết điện lực sẽ chính thức báo cáo tổ công tác liên ngành về giá điện 2009.  

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới