Thứ Hai, 15/07/2024, 00:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.

Yêu cầu này được nêu tại văn bản số 2881 do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 9-5.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch 5K phù hợp với tình hình thực tế và kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí phản ánh quy định phòng, chống Covid-19 như 5K, cách ly ca nhiễm, xét nghiệm khi nhập cảnh Việt Nam đã không còn phù hợp thực tế, nhưng chưa được điều chỉnh.

Việc khai báo y tế sẽ được áp dụng linh hoạt để phù hợp với bối cảnh mới. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết 2 trong số 5 nguyên tắc phòng chống dịch thuộc bộ quy tắc 5K là khẩu trang và khử khuẩn sẽ được duy trì thường xuyên. Còn 3K là khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người sẽ được áp dụng linh hoạt hơn.

“Tùy theo đặc thù, từng đơn vị, bộ ngành, địa phương áp dụng các nguyên tắc này phù hợp, không cứng nhắc, đảm bảo hiệu quả”, ông Tuyên nói.

Hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành), nhưng một số quốc gia nới lỏng biện pháp chống dịch như Anh, Đan Mạch không bắt buộc cách ly người tiếp xúc gần và đeo khẩu trang. Còn Thái Lan, Úc, Tây Ban Nha đang dần coi Covid-19 là bệnh lưu hành căn cứ vào chỉ số ca bệnh nặng, ca tử vong thấp.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo có thể xuất hiện biến chủng mới trong tương lai.

Với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hiện trong giai đoạn chuyển tiếp giữa đại dịch Covid-19 sang bệnh lưu hành. Vì vậy, Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này.

“Thời gian qua, nhiều biện pháp chống dịch đã được nới lỏng như bỏ cách ly người tiếp xúc gần, dừng khai báo y tế với người nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vaccine cao”, ông Tuyên nói.

Bên cạnh việc nghiên cứu điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

Trước đó, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đã cảnh báo về thuốc kháng virus molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn ghi nơi sản xuất Việt Nam vào ngày 5-5.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới