Thứ Tư, 17/07/2024, 17:25
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xem tranh Nguyễn Thái Tuấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem tranh Nguyễn Thái Tuấn

Nguyễn Nguyên Thảo

Xem tranh Nguyễn Thái Tuấn(TBKTSG) – Nguyễn Thái Tuấn sống ẩn dật tại thành phố Đà Lạt. Anh không sử dụng điện thoại di động. Đời sống của anh gắn với căn nhà lặng lẽ, nơi có người vợ kiệm lời, yêu cái đẹp trên từng khung chỉ thêu, nơi của những cuộc đeo đuổi ý tưởng nghệ thuật âm thầm nhưng triệt để và quyết liệt.

Ba năm sau triển lãm Tranh Đen đầy ấn tượng (2008), bạn bè trong giới họa sĩ lại râm ran về chuyện Nguyễn Thái Tuấn xuống núi với chỉ năm bức tranh mới – loạt tranh có tên Sự thiếu vắng tràn đầy(*).

Phòng tranh mở ra vào cái đêm Sài Gòn ngập nước. Nhiều người đến phòng tranh với đôi giày ướt nhưng nỗi bực dọc lập tức tan biến bởi họ bị hút vào thế giới của những bức tranh khổ lớn.

Năm bức tranh làm chật một phòng triển lãm bởi sức nén, độ mạnh của ý tưởng và sự choáng ngợp từ trường nghệ thuật mà nó tạo ra.

Lần này, Nguyễn Thái Tuấn chín hơn với nước màu bợt xỉn, thứ nước màu tâm trạng, cảm giác được “thở” lên khung toan với thứ kỹ thuật điêu luyện. Vẫn những con người bị hút rỗng của thời Tranh Đen, nhưng được đặt vào những không gian khác nhau: một biệt thự vàng son đang trở mùa hoang phế; những căn phòng lạnh lẽo mà mỗi chỗ ngồi, mỗi đồ vật, trang phục đều toát lên những ý nghĩa được gán ghép nào đó.

Nguyễn Thái Tuấn khước từ diễn giải tranh của mình, nhưng những bức tranh đủ sức tạo ra bầu không khí riêng của nó. Anh không vẽ người. Anh vẽ cái không gian cảm trạng mà con người dự phần.

Ngay trong ngày đầu phòng triển lãm mở cửa, năm bức tranh đã được đặt mua với giá mỗi bức là 12.000 đô la Mỹ. Có một bức sẽ được đưa về trưng bày tại một bảo tàng Mỹ thuật ở Úc. Xét về thương mại, đó là một điều khích lệ.

Nhưng khích lệ lớn nhất cho kẻ chọn độc đạo đó chính là được tự do trong thế giới sáng tạo của mình. n
______
(* )Triển lãm Sự thiếu vắng tràn đầy tại Gallery San Art, 3 Mê Linh, Bình Thạnh, TPHCM từ ngày 12-11 đến ngày 15-12-2011.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới