Thứ Ba, 18/06/2024, 19:02
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xem phim từng giành 9 tượng vàng Oscar: “Bệnh nhân người Anh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem phim từng giành 9 tượng vàng Oscar: “Bệnh nhân người Anh”

Thu Hà

Xem phim từng giành 9 tượng vàng Oscar: “Bệnh nhân người Anh”
Một cảnh trong phim "Bệnh nhân người Anh" – ảnh TPD cung cấp.

(TBKTSG Online) – Bộ phim điện ảnh từng giành 9 giải Oscar “Bệnh nhân người Anh” (tựa gốc: The English Patient) sẽ được trình chiếu tại trung tâm TPD (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào ngày 27-8 lúc 14 giờ, kế tiếp sẽ là phần giao lưu với nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn về vấn đề chuyển thể các tác phẩm văn học lên phim vào lúc 16 giờ 30.

Tiểu thuyết “The English Patient” của tác giả Michael Ondaatje ra mắt lần đầu vào năm 1992 và đã giúp tác giả giành giải Booker và giải Governor General.

Bối cảnh câu chuyện là những ngày cuối cùng của thế chiến thứ II, tại một ngôi biệt thự bỏ hoang của nước Ý, nữ y tá Hana phải chăm sóc một bệnh nhân mang cái tên đặc biệt: bệnh nhân người Anh. Người bệnh bị bỏng nặng, khuôn mặt méo mó, cơ thể dị dạng nhưng điều lạ lùng là ký ức tình yêu của anh vẫn luôn nguyên vẹn và luôn là tâm điểm sâu lắng trong những lần trò chuyện với Hana. Bí mật quá khứ, đời sống hiện tại, sự va chạm giữa hai con người này dần hiện lên sự hấp dẫn, đẹp đẽ cũng như đau đớn về thân phận tình yêu, nhất là khi tình yêu ấy đặt trong bối cảnh chiến tranh.

Michael Ondatjee, tác giả cuốn tiểu thuyết sinh ngày 12-9-1943. Ông ra đời ở Sri Lanka nhưng mang quốc tịch Canada. Tốt nghiệp cử nhân ở đại học Toronto và cao học ở Queen’s (Canada), ông là giảng viên của Đại học York và Glendon từ năm 1971 đến năm 1988. Ngoài viết văn, ông còn làm thơ và viết phim truyện. Các tác phẩm được viết theo thể loại văn xuôi của ông gồm có Anil’s Ghost, The English Patient, In the Skin of a Lion, Coming Through Slaughter, Divisadero …

Bốn năm sau khi tiểu thuyết “The English Patient” xuất bản, đạo diễn Anthony Minghella đã chuyển thể nó thành bộ phim cùng tên (1996). Sức hấp dẫn của bộ phim có lẽ không chỉ ở câu chuyện tình yêu bi thương mà còn ở một cấu trúc tự sự chặt chẽ, ở cách xử lý nhịp nhàng giữa hồi tưởng – hiện tại.

Bộ phim đã giành được chín tượng vàng Oscar, trong đó có Oscar cho phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới