Thứ Năm, 18/07/2024, 23:44
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xem cuộc sống nông thôn qua tranh khắc gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem cuộc sống nông thôn qua tranh khắc gỗ

Thoa Nguyễn

Xem cuộc sống nông thôn qua tranh khắc gỗ
Tác phẩm "Mùa gặt" của Phạm Khắc Quang-ảnh ban tổ chức cung cấp

(TBKTSG Online) – Triển lãm mỹ thuật bằng chất liệu khắc gỗ truyền thống, đề cập trực diện đến cuộc sống của người nông dân Việt Nam hôm nay của họa sĩ Phạm Khắc Quang sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vào ngày 27-11 . 

Triển lãm có tên gọi “Kịch bản đương đại” được chia làm hai phần. Phần thứ nhất là chùm 10 bức tranh khắc gỗ màu với kỹ thuật khắc phá bản (*), thể hiện suy ngẫm của tác giả trước nhiều vấn đề xã hội trong cuộc sống nông thôn hiện nay thông qua nhân vật chú Tễu – nhân vật dẫn chuyện trong các tích trò rối nước dân gian.

Trong tác phẩm của Phạm Khắc Quang, Tễu có khi là một thương lái, một doanh nhân, cũng có khi là người nông dân hóm hỉnh… Theo tác giả, cái cười vô ưu của Tễu là để che giấu nỗi đau, sự bất lực trước sức cám dỗ và sự xô ép của nhu cầu vật chất hay cũng là cái cười tự bằng lòng.

Phần hai là một sáng tác sắp đặt mang tiêu đề “Thở”. Khoảng 30m2 sàn sẽ được xử lý tạo cho người xem cảm giác về một mảnh ruộng với những chất liệu khác nhau. Và tại đây, tác giả đặt lên 1.000 bản khắc chân dung người nông dân ở đa dạng lứa tuổi, trong đó chân dung người phụ nữ chiếm đa số. Các chân dung được khắc trên bề mặt rộng nhất (7cm x 9cm) của chiếc xẻng gỗ, cùng thể hiện và gợi mở câu chuyện rộng lớn hơn về số phận của cánh đồng – cũng là số phận người nông dân trong một bối cảnh xã hội đang đổi thay từng ngày.

Hai phần triển lãm được bao trùm bởi những suy ngẫm của nghệ sĩ trước biết bao đổi thay trong cuộc sống của người nông dân quê hương anh, một vùng thuần nông Hải Dương có nghề rối nước truyền thống.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 4-12.

————-

(*) Khắc phá bản là kỹ thuật chỉ sử dụng một bản gỗ cho nhiều lần khắc và in; mỗi lượt màu tương ứng với một lần khắc. Do vậy, khi sáng tác với kỹ thuật khắc phá bản, họa sĩ phải xác định cụ thể ý tưởng thể hiện cũng như số lượng bản in và màu sắc cho từng bản in vì bản khắc sẽ bị phá bỏ gần như hoàn toàn sau lượt in cuối. 

Tính ưu việt của khắc phá bản là có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu thị giác nhờ vào sự thay đổi mật độ của nét khắc cũng như số lượng màu sắc sau mỗi lần tách bản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới