Chủ Nhật, 23/06/2024, 04:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xe tay ga tăng giá từng ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe tay ga tăng giá từng ngày

Lê Hoàng

Người tiêu dùng phải đợi cả năm mới mua được xe tay ga PCX của Honda Việt Nam -Ảnh: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Thị trường xe tay ga cuối năm đang ‘nóng’ lên vì khan hàng, giá bán bị đẩy lên rất cao. Người tiêu dùng muốn mua được xe phải chi thêm một khoản tiền rất lớn.

Nhu cầu mua sắm xe dịp cuối năm đang tăng, cộng với giá vàng và đô la Mỹ tăng cao giúp cho các nhà kinh doanh xe tay ga kiếm được những món hời lớn.

Honda Việt Nam: Mỗi đại lý mỗi giá

Các dòng xe tay ga do Honda Việt Nam sản xuất đang được xem là nóng nhất hiện nay. Nếu những năm trước, để an tâm về giá mua cũng như chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng thường tìm đến các đại lý ủy quyền (HEAD) của Honda Việt Nam để mua. Thế nhưng, giờ đây thì hoàn toàn khác. Mỗi HEAD của Honda “hét” mỗi giá khác nhau.

Dòng xe tay ga LEAD với khoang chứa lớn được người tiêu dùng lựa chọn mua đang bị “làm giá”. Chị Thanh Trang, đăng ký mua chiếc xe màu đồng tại ba đại lý HEAD của Honda ở TPHCM, với giá được báo lúc đầu là 36,9 triệu đồng/chiếc (bao gồm cả giấy tờ) – giá này đã tăng khoảng 1 triệu đồng so với giá bán đề xuất của Honda Việt Nam đưa ra. Thế nhưng, sau hơn hai tuần chờ, một HEAD của Honda trên đường Phan Đăng Lưu gọi chị đến nhận xe với giá tăng lên 39,5 triệu đồng/chiếc.

Trường hợp của chị Trang không phải là ngoài lệ. Dạo một vòng quanh các HEAD của Honda Việt Nam trên địa bàn TPHCM trong thời điểm này, người mua sẽ được nhân viên bán hàng của mỗi cửa hàng báo mỗi giá khác nhau. Tại HEAD trên đường Nguyễn Trãi và Lý Tự Trọng, quận 1 thì xe LEAD được chào bán 37,5 triệu đồng/chiếc nhưng phải 10-15 ngày mới có xe. Riêng HEAD tại vòng xoay Dân Chủ thì xe LEAD có giá trên 40 triệu đồng. Nhân viên bán hàng tại đây lý giải cứ vài ba ngày xe LEAD lại tăng thêm vài trăm ngàn đồng/chiếc nên chủ động đẩy giá lên cao trước.

Honda Việt Nam cũng thừa nhận không thế kiểm soát giá bán thống nhất của các đại lý. Chính sách của công ty là đưa ra mức giá đề xuất cho các cửa hàng ủy quyền thay vì quy định giá bán chung. Các cửa hàng tự quyết định giá bán cuối cùng, song không được bán quá cao. Chính điều này đã dẫn đến hiện tượng “vênh giá” ở các đại lý.

Ngoài LEAD, dòng xe Air Blade FI vốn đắt hàng từ khi tung ra thị trường và mấy năm qua vẫn tiếp tục hút khách nên các đại lý cũng đẩy giá bán lên trên 40 triệu đồng/chiếc (giá đề xuất bán của Honda Việt Nam là 33 triệu đồng/chiếc).

Nhưng LEAD và Air Blade vẫn chưa được xem là nóng nhất hiện nay của Honda Việt Nam. Dòng xe tay ga mới nhất của nhà kinh doanh xe máy có thị phần lớn nhất Việt Nam này là xe PCX vừa được tung ra vào tháng 9 rồi và lập tức gây sốt trên thị trường. Hầu hết các đại lý của Honda cho biết nếu đăng ký mua xe PCX thời điểm này thì phải đợi đến năm sau mới có được xe.

Tại HEAD Honda trên đường Nguyễn Trãi, nhân viên bán hàng tại đây cho biết đã có hơn 500 khách hàng đăng ký mua xe PCX, trong khi mỗi tháng chỉ được phân bổ 5-6 xe. Do đó, nếu đăng ký xe PCX bây giờ thi phải đợi đến 4-5 năm mới có xe. Tương tự, tại HEAD Honda ở vòng xoay Dân Chủ, lượng khách đăng ký xe PCX đã lên đến gần 1.000.

Theo giải thích của Honda Việt Nam, đây là dòng xe mới với công nghệ cao, tỷ lệ nội địa hóa khoảng 6,5%, trong khi dây chuyền sản xuất chỉ đạt 2.000 xe/tháng. Hiện nay, Honda Việt Nam có gần 500 đại lý HEAD trên toàn quốc và phải phân bổ đều cho các đại lý này.

Mặc dù vậy, khách hàng không khó mua được xe PCX ở các cửa hàng xe máy trên đường An Dương Vương và Hùng Vương, quận 5, TPHCM nhưng phải chịu giá 67-68 triệu đồng (giá bán đề xuất của Honda Việt Nam đã bao gồm thuế và phí là 54,5 triệu đồng).

Việc các dòng xe của Honda đều tăng giá được lý giải là do “cung không đáp ứng kịp cầu”. Honda Việt Nam cho biết nhà máy của công ty đã hoạt động hết công suất với 3 ca/ngày. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Honda Việt Nam đang tiến hành mở rộng nhà máy thứ hai (chủ yếu sản xuất xe ga và xe số cao cấp) và dự định sẽ hoạt động từ tháng 7-2011. Khi đó, tổng công suất của nhà máy này tăng lên 1 triệu xe/năm (công suất hiện tại là 500,000 xe/năm), hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Xe nhập khẩu cũng tăng giá

Không chỉ các dòng xe của Honda Việt Nam bị “làm giá” mà các hãng xe khác cũng vậy. Dòng xe Nouvo LX của Yamaha Việt Nam cũng có mức giá bán 40-42 triệu đồng/chiếc, cao hơn 4-6 triệu đồng so với giá bán đề xuất của công ty. Một số dòng xe số của các hãng này cũng bị đẩy giá lên cao từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/chiếc.

Tình trạng này cũng xảy ra đối với các dòng xe nhập khẩu. Tâm lý khách mua xe là muốn lấy ngay. Nhưng trước tình hình xe trong nước không đáp ứng đủ nguồn cung, tạo điều kiện cho các đại lý đẩy giá thì dòng xe nhập khẩu cũng tận dụng cơ hội để “ăn theo”.

Hầu hết các đại lý kinh doanh xe gắn máy nhập khẩu cho rằng, giá xe tăng theo giá đô la Mỹ và giá vàng. Hiện nay, dòng xe Airblade nhập khẩu từ Thái Lan đã tăng thêm 10 triệu đồng/chiếc. Hiện các cửa hàng trên đường An Dương Vương đưa ra giá bán cho dòng xe này là 68 triệu đồng/chiếc. Riêng xe CPX Honda nhập khẩu, có cửa hàng báo giá trên 80 triệu đồng/chiếc.

Theo các cửa hàng bán xe nhập khẩu, giá xe trong một ngày có khi tăng vài lần theo giá đô la Mỹ. Với dòng xe tay ga cao cấp hơn như SH nhập khẩu, giá bán hiện tại là 8.100-8.200 đô la Mỹ/chiếc, trong khi hai tháng trước, giá nhập khẩu chỉ 7.400-7.500 đô la Mỹ/chiếc. Vespa LX nhập ngoại giá bán cũng trên 80-82 triệu đồng, tùy màu.

Bên cạnh việc tăng giá do tỷ giá biến động, các cửa hàng cũng cho biết xe tăng giá là do nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao. Và họ dự báo với tình hình giá cả leo thang như hiện nay thì việc xe giảm giá vào thời điểm cuối năm nay là khó khả thi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới