Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:00
33 C
Ho Chi Minh City

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, xung đột leo thang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, xung đột leo thang

Chánh Tài

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, xung đột leo thang
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỷ tại thị trấn Suruc, tỉnh Sanliurfa, sát với biên giới Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm qua ngày 13-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) đã phát động tấn công các mục tiêu người Kurd và phe chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo, Syria.

Hãng thông tấn nhà nước TNK Anatolia dẫn lời một nguồn tin quân sự TNK cho biết quân đội TNK đã nã đạn vào các mục tiêu của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo đồng thời đáp trả hỏa lực của phe chính phủ Syria nhằm vào một chốt gác quân sự ở vùng Hatay, miền nam TNK.

Chưa có thông tin chi tiết về các cuộc tấn công nhưng có thể TNK đã sử dụng xe tăng để phát động tấn công vào các mục tiêu ở Syria.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết căn cứ quân không quân Minnigh ở tỉnh Aleppo đã bị đánh trúng. Căn cứ này được Nhóm các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) chiếm giữ từ tay các phiến quân Hồi giáo Syria trong thời gian gần đây.

TNK xem PYD và YPG là các chi nhánh của đảng Công nhân người Kurd – tổ chức phát động cuộc nổi dậy ở đông nam TNK trong nhiều thập kỷ qua, chống nhà nước TNK và đòi thành lập nước cộng hòa tự trị của người Kurd.

Thủ tướng TNK Ahmet Davutoğlu xác nhận quân đội nước này đã tấn công các mục tiêu của YPG ở miền bắc Syria và yêu cầu YPG phải ngay lập tức rút khỏi thị trấn Azaz và khu vực lân cận.

Trước đó, Ngoại trưởng TNK Mevlut Cavusoglu cảnh báo TNK và Ả rập Saudi có thể phối hợp triển khai chiến dịch trên bộ ở Syria để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Trong khi đó, báo chí TNK đưa tin khoảng 8-10 máy bay chiến đấu của Ả rập Saudi sẽ được triển khai ở căn cứ Incirlik của TNK để sẵn sàng không kích chống IS.

Cùng ngày, Mỹ kêu gọi TNK dừng các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các mục tiêu người Kurd và phe chính phủ ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Chúng tôi lo ngại tình hình ở phía bắc Aleppo và đang làm việc để xuống thang căng thẳng đối với tất cả các bên… Chúng tôi nắm được thông tin về vụ tấn công đạn pháo từ phía bên kia biên giới của TNK và kêu gọi TNK dừng các cuộc tấn công như vậy”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới