Thứ Năm, 18/07/2024, 02:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xe hybrid an toàn hơn xe thông thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe hybrid an toàn hơn xe thông thường

Hưng Phúc

Xe hybrid an toàn hơn xe thông thường
Ảnh minh họa: Carscoop

(TBKTSG Online) – Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu tổn thất giao thông Mỹ (HLDI), một nhánh của Viện an toàn giao thông quốc gia (IIHS), cho thấy rằng người lái xe hybrid có khả năng bị chấn thương do tai nạn thấp hơn 25% so với người lái xe thông thường.

Matt Moore, Phó chủ tịch của HLDI và đồng thời cũng là tác giả của bản báo cáo cho biết “Những chiếc xe hybrid có trọng lượng trung bình lớn hơn 10% so với những chiếc xe thông thường cùng loại, chính nhờ sự vượt trội về trọng lượng mà nó có lợi thế trong các vụ va chạm hơn so với những chiếc xe thông thường”.

Moore cho biết các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian, địa điểm, người điều khiển xe hybrid cũng có thể anh hưởng đến kết quả, nhưng các nhà nghiên cứu đã cố gắng làm giảm tác động của những yếu tố này để đưa ra được kết quả chính xác cuối cùng.

HLDI đã nghiên cứu hơn 25 cặp mẫu xe với phiên bản hybrid và phiên bản thông thường.

Mặt khác, một nghiên cứu khác của HLDI trên 17 cặp xe hybrid và xe thông thường đã chỉ ra rằng những chiếc hybrid có khả năng xảy ra va chạm với người đi bộ nhiều hơn 20% so với những chiếc xe khác.

Moore giải thích rằng đây là nhược điểm của xe hybrid khi lái xe trong thành phố. “Khi xe hybird hoạt động ở chế độ sử dụng điện, người đi bộ không thể nghe thấy tiếng xe đang đến gần, vì vậy họ có thể bước xuống đường mà không chú ý đến xung quanh”.

Đây là một vấn đề đã được đưa ra bởi Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc gia Mĩ (NHTSA), điều này đã dẫn đến việc cần phải có một đạo luật yêu cầu tất cả các xe hybrid hay xe điện đều phải phát ra một tiếng cảnh báo tiêu chuẩn để cảnh báo người đi bộ về sự hiện diện của chúng.

Toyata và Lexus đã công bố rằng họ sẽ lắp đặt trên những chiếc xe điện (EV) và hybrid của họ một hệ thống cảnh báo âm thanh, chúng sẽ phát ra tiếng ồn khi chiếc xe đang hoạt động ở chế độ điện.

Xem thêm video về thử nghiệm xe hybrid của HLDI

Nguồn: Carscoop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới