Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:18
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xe điện lái tự động Nissan Leaf sắp xuất hiện?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe điện lái tự động Nissan Leaf sắp xuất hiện?

Kim Minh

Xe điện lái tự động Nissan Leaf sắp xuất hiện?
Các nghiên cứu sinh tại trường Oxford đang nghiên cứu hệ thống lái tự động

(TBKTSG Online) – Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Oxford, Anh vừa thử nghiệm thành công một công nghệ tự động mới trên mẫu xe Leaf, cho phép mẫu xe điện của Nissan có khả năng tự vận hành trên các tuyến đường dài.

Dù chưa tiết lộ chi tiết công nghệ tự động mới nhưng giáo sư Paul Newman tại trường Oxford cho biết cơ chế vận hành tự động của Nissan Leaf sẽ không phụ thuộc vào hệ thống định vị GPS như các mẫu xe tự động được giới thiệu ra thị trường thời gian qua. Thay vào đó, mẫu Nissan Leaf tương lai sẽ được trang bị một bộ cảm biến đặc biệt giúp xe có khả năng tự động điều khiển cũng như giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất.

“Việc sở hữu một chiếc xe có khả năng lái tự động với giá cả hợp lý là việc hoàn toàn có thể đến trong tương lai gần”, ông Newman tự tin về khả năng thành công của dự án.

Cụ thể, mẫu Nissan Leaf được các nhà khoa học tại trường đại học Oxford cài đặt một Menu tùy chọn được hỗ trợ bởi nhiều máy ảnh kỹ thuật số đặc biệt kết hợp với hệ thống tia laser. Hệ thống này kết nối với một máy tính trung tâm giúp xe nhận biết các tuyến đường, những xe cùng lưu thông, hệ thống đèn tín hiệu…

Ngoài ra, công nghệ tự động mới trên Nissan Leaf còn có thể điều khiển thông qua chiếc máy tính bảng iPad với hàng loạt các tùy chọn như: lựa chọn các tuyến đường quen thuộc, chuyển từ chế độ lái tự động sang chế độ lái thông thường…

Bên cạnh đó, giáo sư Newman cho biết xe chế độ tự động lái trên mẫu Nissan Leaf vừa thử nghiệm hoàn toàn có thể thích ứng được với các loại thời tiết khắc nghiệt như: tuyết, mưa.

Hiện Nissan Leaf đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và phát triển tại Begbroke Science Park, gần Oxford. Giai đoạn tiếp theo của dự án các nhà khoa học tại Oxford sẽ tập trung thử nghiệm Nissan Leaf trong nhiều tình huống lưu thông với nhiều tuyến đường phức tạp.

Được hãng xe Nhật giới thiệu cách đây 3 năm, Leaf được coi là mẫu xe xanh tiên tiến với nhiều tính năng ưu việt. Phiên bản 2013 cũng vừa được Nissan công bố với nhiều điểm nhấn công nghệ mới, đáng chú ý nhất là cụm mô tơ điện mới hiệu quả hơn.

Mô tơ mới này thân thiện hơn với môi trường nhờ giảm sử dụng chất dysprosium (Dy), một nhân tố có trong đất hiếm (REE), 40% so với các loại xe điện thông thường hiện hành. Hơn nữa, nhờ cơ cấu lại cụm mô tơ điện, cùng với sử dụng nhiều vật liệu nhẹ, các kỹ sư của Nissan đã giảm được 80 kg cho Leaf thế hệ mới.

Các cải tiến công nghệ khác gồm giảm tiêu thụ điện năng, hệ thống thu hồi lực phanh hiệu quả hơn, quãng đường vận hành tăng lên tối đa 228 km, chế độ hỗ trợ khởi động leo dốc (Hill Start Assist)…

Xem thêm video về xe tự lái của trường Oxford

Nguồn: Automotive

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới