Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:55
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xe đạp lên ngôi tại Hà Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe đạp lên ngôi tại Hà Lan

Nhiều người sử dụng xe đạp trên các đường phố Amsterdam, Hà Lan – Ảnh AFP.

(TBKTSG Online) – Khí hậu nóng dần lên, giá xăng dầu tăng cao, ý muốn sử dụng xe đạp tiếp tục chiếm lợi thế tại Hà Lan, với 16 triệu người dân nhưng có đến 18 triệu xe đạp quả là một con số kỷ lục cho vấn đề này.

Khoảng 1,4 triệu xe đạp mới được bán  trong năm 2007, nhiều hơn 80.000 chiếc so với năm ngoái, theo những con số do Văn phòng thống kê trung ương (CBS) công bố vào tháng 8-2008.

“Doanh số của ngành kinh doanh xe đạp tăng mạnh trong hai năm gần đây”, CBS nhấn mạnh, cụ thể, năm 2006, doanh số tăng 15% so với năm 2005, còn năm 2007 tăng 9% so với năm 2006.

“Nếu chỉ tính về mặt kinh doanh, việc sử dụng xe đạp đã mang đến nhiều thành công”, ông Hugo van der Steenhoven, Giám đốc của Hội những người sử dụng xe đạp giải thích với hãng thông tấn AFP. “Đặc biệt, việc sử dụng xe đạp cũng là để rèn luyện sức khỏe, một vấn đề ngày càng được mọi người quan tâm”.

“Ngoài ra, còn có khía cạnh lo ngại về môi trường. Nhất là đối với các đoạn đường ngắn, người ta dùng phương tiện này cũng giúp giảm được ô nhiễm”, ông van der Steenhoven nói tiếp. Mặt khác, việc tăng giá nhiên liệu cũng là mối lo ngại đối với những người sử dụng phương tiện có động cơ.

“Theo một nghiên cứu, với giá 100 đô la Mỹ/thùng dầu, thì 10% người lái xe ô tô sẽ chọn việc dùng xe đạp làm phương tiện đi lại”, ông van der Steenhoven giải thích.

Kể từ vài năm trở lại đây, xe đạp đã trở thành một đặc tính không thể lẩn tránh của giới trẻ thành thị tại Hà Lan. Bằng chứng cho sự thành công của “bakfiets” (tên gọi của một loại xe đạp), là sự có mặt tràn đầy của nó trên các đường phố Amsterdam.

Theo nghiên cứu của các hiệp hội chế tạo xe đạp RAI và Bovag, vào năm 2006, mỗi người Hà Lan (sử dụng xe đạp) đạp được 902 km, một khoảng cách tiến bộ đáng kể kể từ 15 năm nay.

Tóm lại, người Hà Lan đã đạp xe được 14,7 tỉ km trong năm 2006, so với 22 tỉ km của phương tiện vận tải công cộng, và 95,8 tỉ của phương tiện xe hơi.

“Trên 1,2 triệu người Hà Lan sử dụng xe đạp để đi làm, trong đó 100.000 người đạp hơn 10km mỗi ngày”, ông van der Steenhoven khẳng định.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới