Thứ Hai, 17/06/2024, 07:13
27.8 C
Ho Chi Minh City

Xây nhà ga mới ở sân bay Đà Nẵng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây nhà ga mới ở sân bay Đà Nẵng 

Quang cảnh lễ khởi công nhà ga hành khách mới cho sân bay Đà Nẵng – Ảnh: THANH HẢI

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 24-12, Cụm cảng hàng không miền Trung đã khởi công xây dựng nhà ga hành khách mới tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 1.345 tỉ đồng.

Nhà ga được xây dựng chủ yếu bằng nguồn vốn ngân sách này có quy mô ba tầng và một tầng hầm, với khả năng chịu được mức động đất cấp 7.

Tổng diện tích đất của cả khu nhà ga mới là 14.400 mét vuông, trong đó diện tích sử dụng là 36.600 mét vuông. Công trình hạ tầng bao gồm các tuyến đường ra, vào sân bay, cầu vượt, sân đậu ôtô và cảnh quan cây xanh. Ngoài ra, nhà ga còn bao gồm các hệ thống thiết bị chuyên ngành như hệ thống xử lý hành lý, 4 ống lồng dẫn khách, 6 thang cuốn, 11 thang máy và hệ thống điện tử chuyên dụng.

Dự kiến nhà ga hành khách mới sẽ được đưa vào khai thác trong quí 1- 2010, với công suất phục vụ 4 triệu lượt khách/năm.

Liên danh gồm Louis Group, NACO và Công ty Tư vấn Xây dựng dân dụng Việt Nam được chọn làm tư vấn thiết kế của dự án trong khi một liên danh khác gồm Wilbur Smith Associates (Mỹ), Công ty Tư vấn thiết kế hàng không Paris (Pháp) và Công ty Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (Bộ Quốc phòng) đảm nhận vai trò tư vấn giám sát. Nhà thầu thi công phần móng và tầng hầm nhà ga là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 2,5 km, là sân bay lớn nhất khu vực miền Trung – Tây nguyên và cũng là cảng hàng không lớn thứ ba trong cả nước. Đây là cửa ngõ hàng không từ khu vực Đông Nam Á vào Việt Nam.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1976, đến nay đã xuống cấp, luôn trong tình trạng quá tải với công suất phục vụ chỉ khoảng 1 triệu khách/năm. Trong khi đó, năm 2006 lượng khách đến Đà Nẵng qua cửa ngõ này đã đạt con số 1,2 triệu, năm 2007 dự kiến 1,45 triệu và năm 2008 dự kiến là 2 triệu hành khách.

THANH HẢI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới