Thứ Hai, 17/06/2024, 14:11
35 C
Ho Chi Minh City

Xây nhà ga, mở đường để giảm tải sân bay TSN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây nhà ga, mở đường để giảm tải sân bay TSN

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Trong giai đoạn chờ xây dựng Sân bay Long Thành, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến sẽ xây dựng một nhà ga lưỡng dụng 10 triệu hành khách, và mở thêm các lối vào Sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tình trạng quá tải hiện nay.

Xây nhà ga, mở đường để giảm tải sân bay TSN
Sân bay Tân Sơn Nhất không những quá tải bên trong mà giao thông dẫn vào sân bay cũng ùn tắc – Ảnh: Anh Quân

Lượng hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục tăng cao kể từ đầu năm nay.

Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết theo thiết kế đến năm 2020 Sân bay Tân Sơn Nhất mới đạt 25 triệu hành khách/năm nhưng đến năm 2015 Tân Sơn Nhất đã đón 26,5 triệu lượt khách, đặc biệt là riêng trong hai tuần của Tết Nguyên đán vừa qua sân bay đã đón 1,3 triệu khách.

Dự kiến, năm nay lượng hành khách qua Tân Sơn Nhất có thể lên hơn 30 triệu lượt và ước tính đến năm 2020 là trên 40 triệu lượt khách.

Việc tăng quá nhanh lượng hành khách đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất rơi vào tình trạng quá tải cả trên trời lẫn dưới đất trong khi dự án sân bay Long Thành sớm nhất đến năm 2023 mới đưa vào khai thác giai đoạn 1 theo kế hoạch của Bộ GTVT.

Trong thời gian từ nay đến lúc khai thác sân bay Long Thành, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, Bộ GTVT đang tính toán nhiều phương án nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất. Cụ thể, hồi cuối tháng 2, Bộ GTVT đã làm việc với Bộ Quốc phòng đề nghị sớm bàn giao 30 héc ta đất quân sự để làm đường lăn, sân đỗ máy bay.

Sau khi khảo sát, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao thêm 10 héc ta đất của Công ty Ngôi Sao Việt. Nếu được Bộ Quốc phòng đồng ý bàn giao 10 héc ta này thì sẽ xem xét đầu tư xây dựng một nhà ga lưỡng dụng (cho cả dân sự và quân sự) công suất 10 triệu hành khách/năm, ông Nhật cho hay.

Vẫn theo ông Nhật, điểm thuận lợi cho phương án giảm tải ở sân bay Tân Sơn Nhất là phần diện tích đất mà Bộ Quốc phòng bàn giao cho Bộ GTVT nằm ở phía đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình. Nếu xây dựng nhà ga ở hướng này thì sẽ mở lối ra vào từ phía đường Hoàng Hoa Thám để ra đường Cộng Hòa nên sẽ có thêm đường vào sân bay để giảm tải cho đường Trường Sơn.

Trong thời gian chờ xây sân bay Long Thành, để giải quyết ngay sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng vụ hàng không miền Nam cũng đề nghị TPHCM cần bố trí các tuyến xe buýt nối từ trung tâm đến các khu vực xung quanh sân bay.

Cụ thể, đơn vị này đề xuất tại khu vực công viên Gia Định hiện nay có diện tích rộng có thể làm thành điểm trung chuyển, khi hành khách đi xe buýt từ trung tâm ra đây sẽ dùng xe điện chở vào sân bay.

Về lâu dài, cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị UBND TPHCM làm cầu vượt trước cổng sân bay và một số cầu vượt ở xung quanh các nút giao dẫn vào sân bay như nút giao đường Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm; nút giao Hoàng Văn Thụ…

Mời xem thêm:

>> Sân bay Tân Sơn Nhất kém là do quá tải?

>> Sân bay TSN: nhiều biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới