Thứ Năm, 20/06/2024, 15:19
32.8 C
Ho Chi Minh City

Xây kè mềm chống xâm thực biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây kè mềm chống xâm thực biển

Hệ thống kè mềm chống xâm thực khu vực bãi biển Đồi Dương, thành phố Phan Thiết – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa đưa vào sử dụng hệ thống kè mềm chắn sóng tại bãi biển Đồi Dương để chống hiện tượng xâm thực diễn ra trong thời gian gần đây.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Thuận, do hiện tượng xâm thực ngày một ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh ngành du lịch và môi trường biển của địa phương, tỉnh đã quyết định lắp đặt hệ thống kè mềm này từ tháng 9 năm ngoái.

Hệ thống kè mềm có tổng vốn đầu tư khoảng 26 tỉ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, được triển khai thí điểm tại khu vực biển Phan Thiết theo chiều dài khoảng 1,6 ki lô mét chạy dọc bờ biển từ Khách sạn Novotel đến Kè C1, cảng cá Phan Thiết.

Nguyên liệu là những chiếc túi vải được sản xuất tại Hà Lan và Thụy Điển, tuổi thọ khoảng 40 năm, chịu được mưa nắng và nước biển. Những chiếc túi này được xếp dọc nối tiếp nhau theo mép biển, cách bờ sạt lở chừng 20 mét. Trong túi là cát bị lèn chặt. Túi cát này có khả năng ngăn không cho sóng biển đánh mạnh vào bờ cát ven biển để hạn chế xói mòn.

Thời gian gần đây, bờ biển Bình Thuận với tổng chiều dài khoảng 190 ki lô mét, nhiều nơi đang phải đối mặt với nạn triều cường xâm thực. Nhiều bãi biển đẹp như Phan Rí Cửa, Mũi Né, La Gi… đã bị nước biển xâm lấn sâu vào trong đất liền hàng chục mét, gây cản trở lớn đến đời sống ngư dân và hoạt động của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của một cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận, trước đây, nhiều kè cứng đã được đầu tư chắn sóng nhưng vẫn bị đánh trôi, và phương án kè mềm thí điểm này bước đầu đã phát huy đuợc hiệu quả ngăn chặn tình trạng biển xâm thực.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới