Thứ Hai, 17/06/2024, 13:48
35 C
Ho Chi Minh City

Xây đường sắt nối đến biên giới Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây đường sắt nối đến biên giới Campuchia

Song Nguyên

(TBKTSG Online) – Cục Đường sắt Việt Nam cho biết liên danh các nhà tư vấn Trung Quốc CMC-CRCC đã tổ chức hội thảo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt Sài Gòn-Lộc Ninh, kết nối từ TPHCM đến Bình Phước. Đây là dự án nằm trong chiến lược phát triển đường sắt đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, và cũng nằm trong khuôn khổ tuyến đường sắt xuyên Á-Singapore-Côn Minh (Trung Quốc).

Sau hội thảo vào ngày 11-6, báo cáo cuối kỳ sẽ được điều chỉnh, bổ sung và bàn giao cho Cục Đường sắt Việt Nam. Sau đó là quá trình triển khai vay vốn ODA của Chính phủ Trung Quốc và các nhà tài trợ quốc tế để xây dựng tuyến đường sắt dài 128,5 km này. Theo nghiên cứu khả thi, tuyến đường sắt Sài Gòn-Lộc Ninh đi qua hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Điểm đầu của tuyến đường sắt này sẽ kết nối với tuyến đường sắt Bắc-Nam tại ga Dĩ An, điểm cuối tuyến sẽ đặt tại thị trấn Lộc Ninh gần khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia.

Các nhà tư vấn ước tính vốn đầu tư cho dự án khoảng 438 triệu đô la Mỹ, tuyến đường sắt này được lên kế hoạch xây dựng vào năm 2010, sau khi hoàn tất các thủ tục về thu xếp tài chính.

* Ngày 12-6, trong buổi họp về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án metro Bến Thành-Suối Tiên, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải giải quyết nhanh những vướng mắc về thủ tục, đến cuối tháng 6-2009 phải hoàn tất việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Bến Thành-Suối Tiên là một trong bảy tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố, với vốn đầu tư ban đầu hơn 17,3 ngàn tỉ đồng; từ 3-2009, vốn đầu tư của dự án này tăng lên hơn 38,4 ngàn tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới