Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:01
27.8 C
Ho Chi Minh City

Xây dựng đô thị thông minh: TPHCM sẽ tiến hành tích hợp hệ thống camera

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng đô thị thông minh: TPHCM sẽ tiến hành tích hợp hệ thống camera

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Trong kế hoạch về phát triển đô thị thông minh của TPHCM có vai trò quan trọng của hệ thống camera điều hành. Sắp tới, bên cạnh việc mời đơn vị tư vấn triển khai trung tâm điều hành đô thị thông minh, các quận huyện, sở ngành sẽ tiến hành kết nối hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại quận huyện vào hệ thống camera điều hành chung của thành phố.

Xây dựng đô thị thông minh: TPHCM sẽ tiến hành tích hợp hệ thống camera
Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại các quận huyện sẽ được kết nối, tích hợp về trung tâm điều hành chung về camera của thành phố. Ảnh minh hoạ hệ thống camera giám sát an ninh của phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

Tại buổi báo cáo trình bày giải pháp công nghệ và hướng dẫn triển khai đầu tư các hợp phần của đô thị thông minh (ĐTTM) tại quận huyện diễn ra tại UBND thành phố chiều ngày 21-10, đại diện Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) đã đề cập đến yếu tố quan trọng của trung tâm điều hành giao thông thông minh cấp quận khi kết nối với trung tâm điều hành giao thông của Sở Giao thông Vận tải thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh hệ thống điều hành ĐTTM toàn thành phố chỉ hiệu quả khi triển khai đồng bộ ở các quận huyện. Mặt khác, thành phố cũng yêu cầu các quận huyện cần làm ngay mô hình trung tâm điều hành ĐTTM. Cần phải triển khai theo đúng khung kiến trúc chung của ĐTTM để các quận huyện, sở ngành triển khai đầu tư đúng theo yêu cầu kết nối, kỹ thuật… Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đang hướng dẫn khung kiến trúc về camera để các quận huyện, sở ngành triển khai đầu tư đúng quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, vào cuối tháng 6, tại hội nghị sơ kết đánh giá 18 tháng thực hiện đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết trong giai đoạn 1, thành phố đã tiến hành thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp… Tổng số camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành hơn 1.000 camera, trong đó bao gồm các camera có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận dạng chủng loại phương tiện, phát hiện các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Tổng gám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) cho biết, AIC đề xuất các quận huyện triển khai 12 hợp phần xây dựng trung tâm điều hành ĐTTM tại quận huyện. Đây cũng chính là trung tâm điều hành hệ thống giao thông, y tế, giáo dục thông minh… tại quận huyện.

Theo kinh nghiệm của AIC, hệ thống camera bố trí ở những khu vực công cộng hoàn toàn có thể nâng cấp lên thành camera thông minh; hệ thống camera an ninh sẽ báo cáo sự cố theo yêu cầu của trung tâm điều hành (TTĐH). Hệ thống này cũng có thể kết nối với mạng lưới camera chung của toàn thành phố. Khi thiết lập trung tâm điều hành ĐTTM quận huyện, lãnh đạo quận huyện có thể ghi nhận tình hình và các hoạt động diễn ra trong phạm vi điều hành thông qua camera, không cần phải chờ cấp dưới báo cáo hoặc tới tận nơi để giám sát.

Hiện tại, AIC cũng đang tư vấn, triển khai các hợp phần ĐTTM cho quận 1 và các hạng mục này đang vận hành theo cơ chế thí điểm mô hình ĐTTM. Quận 1, quận 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) là ba địa phương được triển khai thí điểm mô hình ĐTTM.

Hệ thống giám sát giao thông tại quận huyện theo tư vấn AIC (một số yêu cầu cơ bản)

+Truyền đi toàn bộ hình ảnh/video từ tất cả các camera hiện trường đến trung tâm quản lý điều hành giao thông.
+Hệ thống giám sát 24/7, ghi hình toàn bộ các camera vào hệ thống.
+Có khả năng lưu trữ toàn bộ video tối thiểu trong vòng 30 ngày.
+Có thể đáp ứng yêu cầu mở rộng với phần cứng camera (nếu cần thiết) mà không thay đổi hệ thống chính.

 

Mời đọc thêm:

TPHCM bước đầu triển khai đô thị thông minh tại 3 quận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới