Thứ Năm, 20/06/2024, 22:50
25 C
Ho Chi Minh City

Xây cầu Đồng Nai mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây cầu Đồng Nai mới

Quang cảnh lễ khởi công xây dựng cầu Đồng Nai mới, phía sau là cầu Đồng Nai hiện hữu đang trong tình trạng quá tải – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Dự án xây dựng thêm một cây cầu mới qua sông Đồng Nai đã khởi công ngày 7-6, tại tỉnh Đồng Nai nhằm giúp nâng cao khả năng lưu thông trên con đường huyết mạch 1A nối TPHCM, các tỉnh miền Tây Nam bộ với khu vực phía Bắc.

Tại buổi lễ phát lệnh khởi công xây dựng công trình, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là một dự án quan trọng và nhà nước khuyến khích triển khai. Theo ông Hải, dự án cầu Đồng Nai mới được xây dựng theo phương thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) sẽ giúp giảm gánh nặng đầu tư cho ngân sách nhà nước vào hạ tầng.

Cầu Đồng Nai mới được xây dựng cách cầu cũ khoảng 30m về phía thượng lưu, chiều dài trên 460m, rộng 20m, gồm 3 làn xe ô tô, 2 làn xe gắn máy với tải trọng 30 tấn được đánh giá có chức năng giảm tải hết sức quan trọng cho cây cầu cũ được xây dựng từ năm 1964 đang quá tải và mất an toàn.

Dự án này do Tổng Công ty Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) thực hiện, vốn ngân sách chỉ phải đầu tư 622,7 tỉ đồng trong tổng vốn 1.880 tỉ đồng, chủ yếu để giải phóng mặt bằng và tái định cư. Phó Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thiết kế nỗ lực, phấn đấu bảo đảm chất lượng, an toàn lao động và đặc biệt là tiến độ thi công công trình.

“Cầu Đồng Nai mới là công trình hết sức cấp thiết vì 3 tỉnh thành là Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM đang phải phối hợp giảm tải cho cầu Đồng Nai hiện tại để hạn chế nguy cơ sập cầu. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ giảm được khoảng 40-50% ùn tắc trên cầu, trong khi lưu lượng giao thông ngày càng tăng”, ông Hải nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng nhanh chóng xây dựng thể chế, triển khai có hiệu quả các mô hình tương tự như dự án BOT cầu Đồng Nai mới, tạo điều kiện để các nhà đầu tư thực hiện nhanh, thuận lợi các dự án ngoài ngân sách. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng phải tích cực huy động được nhiều nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Cùng với việc xây cầu mới, dự án sẽ triển khai tuyến đường dẫn từ ngã 3 Tân Vạn đến điểm cuối của tuyến tránh thành phố Biên Hòa. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2009, cầu Đồng Nai mới sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

THÙY TRANG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới