Thứ Sáu, 21/06/2024, 00:42
25 C
Ho Chi Minh City

Xăng dầu giảm: Giá hàng hóa giữ nguyên, cước vận tải chỗ giảm chỗ không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xăng dầu giảm: Giá hàng hóa giữ nguyên, cước vận tải chỗ giảm chỗ không

Lê Anh – Nguyễn Quyên

Xăng dầu giảm: Giá hàng hóa giữ nguyên, cước vận tải chỗ giảm chỗ không
Sau 2 lần giảm giá xăng, dầu liên tiếp với mức giảm sâu, song cước taxi tại TPHCM vẫn không giảm – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Khi giá xăng dầu tăng thì ngay lập tức giá cả các mặt hàng và cước vận tải đều tăng theo. Tuy nhiên sau hai lần giá xăng dầu giảm sâu chỉ trong vòng 10 ngày gần đây, giá cả các mặt hàng vẫn giữ nguyên còn cước vận tải chỗ giảm, chỗ không.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay 24-10, ông Tạ Long Hỷ, Phó tổng giám đốc hãng taxi Vinasun cho biết, cước taxi của Vinasun vẫn giữ nguyên do hãng không tăng cước khi xăng dầu tăng liên tiếp ở những tháng đầu năm 2014.

Ngoài ra, theo ông Hỷ, từ đầu năm 2014 lương tối thiểu tăng nên doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí đóng tiền bảo hiểm xã hội cho lái xe.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch tập đoàn Mai Linh cho biết Mai Linh cũng đang tính toán để cân đối rồi mới có quyết định cuối cùng.

Với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, ông Đỗ Xuân Phú, Giám đốc Công ty vận tải Minh Liên cho hay hai đợt giảm giá xăng, dầu vừa qua với mức giảm tổng cộng hơn 1.000 đồng/lít nên doanh nghiệp ông cũng đang tính toán dựa trên mức giảm của giá dầu để giảm cước cho khách hàng. Tuy nhiên mức giảm cụ thể bao nhiêu thì còn đợi bộ phận kinh doanh tính toán rồi mới có con số cụ thể.

Trong khi cước vận tải chỗ giảm chỗ không thì giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu không có sự biến động, thậm chí một số loại rau còn tăng giá. 

Khảo sát của TBKTSG Online tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TPHCM) hôm nay 24-10, cho thấy giá các loại rau củ vẫn giữ giá so với tuần trước. Cụ thể, rau cải xanh 17.000 đồng/kg, cà rốt 27.000 đồng/kg, bí xanh 10.000 đồng/kg; chỉ có xà lách là tăng 5.000 đồng/kg, dưa leo tăng 1.000 đồng/kg.

Tương tự, giá các mặt hàng thịt cá cũng ổn định so với thời điểm trước khi giảm giá xăng. Thịt heo đùi, nạc, ba rọi, thịt vai, nách có giá từ 85.000 đồng/kg đến 120.000 đồng/kg.

Các mặt hàng thịt bò, cá, tôm vẫn đứng giá. Đơn cử, thịt bò phi-lê, thịt bò đùi có giá từ 230.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg; tôm bạc, tôm đất có giá 100.000 đồng/kg; cá thu 180.000 đồng/kg và cá diêu hồng (con trên 0,7 kg) 50.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai, giá xăng giảm không có tác động đến giá bán các sản phẩm. Giá cả lên xuống chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, mùa vụ và lượng cung cấp hàng hóa trong ngày.

Mời đọc thêm:

>> Xăng dầu tăng giá, DN vận tải tính chuyện điều chỉnh giá cước

>> Giá xăng giảm 550 đồng/lít từ 18 giờ ngày 23-10

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới