Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:19
24 C
Ho Chi Minh City

Xăng dầu bị áp lực tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xăng dầu bị áp lực tăng giá

Minh Tâm

Xăng dầu bị áp lực tăng giá
Người tiêu dùng lại phải chuẩn bị tinh thần cho việc giá xăng dầu có thể tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ 21-2. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang lỗ từ 150 đến 200 đồng/lít xăng dầu và áp lực tăng giá bán lẻ trong nước đang mạnh trước biến động của giá dầu thế giới.

Tình hình chính trị căng thẳng ở Ukraine, đất nước có tuyến đường trung chuyển năng lượng quan trọng của Nga sang châu Âu đã khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới biến động mạnh trong những ngày qua, gây áp lực lên giá xăng dầu trong nước.

>> Xăng lại vượt 24.500 đồng/lít

>> Nhà máy lọc dầu Dung Quất sắp dừng để bảo dưỡng

Theo bảng tính giá cơ sở ngày 3-3 đăng tải trên website của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ từ 110 đến 243 đồng/lít xăng, dầu; trong đó, xăng lỗ nhiều nhất (243 đồng/lít). Đây là mức lỗ khi tạm tính lợi nhuận định mức của hai mặt hàng xăng và dầu hỏa là 100 đồng/lít, theo quyết định điều hành ngày 21-2 (quy định là 300 đồng/lít).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 4-3, đại diện một đầu mối phía Nam xác nhận, theo tính toán của doanh nghiệp thì mức lỗ cũng dao động từ 150 đến 200 đồng/lít, trong đó mặt hàng xăng lỗ nhiều nhất.

Theo vị đại diện này, mức lỗ này kéo dài từ cuối tháng 2 đến nay khi giá xăng dầu thành phẩm ở thị trường Singapore biến động do những thông tin từ Ukraine. Trong phiên giao dịch gần nhất, ngày 3-3, giá xăng RON 92 chốt ở mức 119,85 đô la Mỹ/thùng; dầu DO 0,05S là 125,25 đô la Mỹ/thùng; so với hôm 28-2 thì các mức giá này đã tăng hơn 2 đô la Mỹ/thùng. Trước đó, trong những ngày cuối tháng 2, giá thành phẩm “lình xình”, tăng rồi giảm rồi lại tăng.

Cũng theo vị đại diện này, doanh nghiệp đầu mối đang chờ quyết định điều hành của cơ quan quản lý. “Cũng đã đến chu kỳ 10 ngày kể từ lần tăng giá hôm 21-2 rồi. Có lẽ quyết định sẽ có trong nay mai”, ông này nói.

Trước đó, vào tối ngày 21-2, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng: xăng tăng 300 đồng/lít; dầu diesel tăng 240 đồng/lít; dầu hỏa tăng 230 đồng/lít và dầu madut tăng 200 đồng/kg đẩy giá các mặt hàng lần lượt lên mức 24.510 đồng/lít; 22.770 đồng/lít; 22.630 đồng/lít và 19.010 đồng/kg. Khi đó, liên bộ Tài chính – Công Thương nói rằng, việc tăng giá bán lẻ được áp dụng khi giá xăng dầu tiếp tục biến động ở mức cao và quỹ bình ổn giá đã cạn.

Trong khi đó, ở mặt hàng dầu thô, trên hai sàn giao dịch là New York (Mỹ) và London (Anh), các phiên giao dịch gần đây cũng chứng kiến giá liên tục tăng. Ở phiên giao dịch gần nhất, 3-3, mức tăng của mặt hàng này là hơn 2 đô la Mỹ/thùng so với phiên trước đó, đẩy giá lên mức trên 104 đô la Mỹ/thùng.

Theo giới quan sát, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô biến động mạnh trong những ngày qua là giới đầu tư lo sợ tình hình chính trị căng thẳng ở Ukraine và những bất đồng của các cường quốc là Mỹ và Nga trong vấn đề bán đảo tự trị Crimea. Ucraine là quốc gia có tuyến đường trung chuyển năng lượng quan trọng của Nga sang châu Âu.

Ở một diễn biến khác, đại diện các đầu mối xăng dầu cho biết, mức chiết khấu dành cho đại lý hiện nay vẫn là 600 – 700 đồng/lít, không đổi so với trước Tết Nguyên đán.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới