Thứ Hai, 17/06/2024, 14:51
35 C
Ho Chi Minh City

Xác nhận thêm 2 ca nhiễm cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xác nhận thêm 2 ca nhiễm cúm A/H1N1

Thu Hiền

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn (phải) thăm bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại bệnh viện Nhiệt đới hôm 1-6. Ảnh: Thu Hiền.

(TBKSG Online) – Hôm 1-6, Sở Y tế TPHCM đã chính thức xác nhận thêm 2 ca dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số ca dương tính với cúm A/H1N1 tại TPHCM là 3 ca.

>> TPHCM tăng cường giám sát nguy cơ nhiễm cúm A/H1N1

>> Việt Nam xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1

Bệnh nhân là N.H.Huy, nam 9 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ đi trên chuyến bay OZ731 từ California, quá cảnh tại Hàn Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất ngày 26-5. Đến ngày 30-5 bệnh nhân khởi sốt và đến ngày 31-5 nhập viện bệnh viện Nhi Đồng 1. Kết quả xét nghiệm PCR lần 1 của bệnh nhân là dương tính với cúm A/H1N1.

Mẹ của em bé này hiện không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nhưng kết quả xét nghiệm PCR là dương tính. Cha của cháu bé này cũng không có biểu hiện lâm sàng của cúm A/H1N1 và đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay 3 mẫu xét nghiệm của 3 trường hợp trên đã được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để giám định kết quả lần cuối.

Trong khi đó, ngành y tế TPHCM đã xác định được danh tánh của 241 hành khách đi trên chuyến bay OZ731; trong đó, có 171 hành khách hiện đang cư trú tại TPHCM. Số còn lại đã đi về các tỉnh và đang được điều tra tìm dấu vết. Lần tiếp xúc cuối cùng của các hành khách này là từ ngày 26-5 vì vậy thời gian để giám sát sẽ kết thúc trong ngày 2-6.

Đánh giá tình hình dịch bệnh, ông Châu cho biết, tất cả các bệnh nhân dương tính thì chưa có ca nào được phát hiện bằng máy đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, nhiều hành khách đi từ vùng dịch đã đối phó bằng cách uống thuốc giảm sốt trước khi lên máy bay.

Từ nhận định đó, ngành y tế sẽ tăng cường hoạt động giám sát trong cộng đồng và thắt chặt kiểm tra tại các sân bay và cửa khẩu đường bộ.

Điểm mới nhất trong công tác phòng dịch là trong tuần này Bộ Y tế sẽ có quyết định về việc thay đổi và phát hành tờ khai y tế. Theo đó, sẽ phát hành riêng một tờ khai kiểm dịch y tế, màu đỏ đối với các hành khách có đi từ vùng dịch về. Những người này sẽ khai tờ khai riêng này tại sân bay cho hải quan và phải khai báo thông tin cho cơ quan y tế tại nơi lưu trú. Theo đó, ngành y tế sẽ cho nhân viên y tế giám sát từng trường hợp đi từng vùng dịch tại nhà. Đối với trường hợp đặc biệt, buộc phải đeo khẩu trang y tế trong vòng 7 ngày và chịu giám sát của ngành y tế trong vòng 7 ngày sau khi đi về từ vùng dịch.

Về việc giám sát tại cộng đồng, ông Châu cho hay, tỷ lệ giám sát tại cộng đồng chính xác chỉ chiếm khoảng 40 – 50%, đây là tỷ lệ không chỉ riêng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Vì vậy, ngành y tế kêu gọi người dân phải tự giác đến các cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Đặc biệt, đối với người nước ngoài phải thông báo ngay cho các cơ quan ngoại giao tại địa phương.

Ông Châu khẳng định, hiện chưa phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 nào tại Việt Nam, mà các ca nhiễm đều đến từ vùng dịch. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm từ người qua người tại Việt Nam. Vì vậy, nước ta chưa được xếp là vùng dịch.

Hiện nay, 24 bệnh viện quận huyện tại TPHCM đã chuẩn bị khu điều trị cách ly có thể tiếp nhận được 185 bệnh nhân. Đã trang bị đầy đủ khẩu trang và hóa chất khử trùng, trang thiết bị y tế như 28 máy thở, 89 bơm kim tự động và 59 máy giám sát. Thêm vào đó, đội cơ động điều trị đã được thành lập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới