Thứ Ba, 18/06/2024, 07:12
27.3 C
Ho Chi Minh City

Xác nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài vùng dịch Tây Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xác nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài vùng dịch Tây Phi

Phúc Minh

Xác nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài vùng dịch Tây Phi
Nhà truyền giáo Manuel Garcia Viejo bị nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone được đưa về nước. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Một y tá Tây Ban Nha có phản ứng dương tính với virus Ebola sau khi tham gia điều trị cho nhà truyền giáo 69 tuổi người Tây Ban Nha Manuel Garcia Viejo, bị nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone và được đưa về nước hai tuần trước.

Đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Ebola bên ngoài vùng dịch Tây Phi.

Ông Viejo đã tử vong ngày 25-9, sau bốn ngày điều trị tại bệnh viện Carlos III ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato cho biết y tá trên nhập viện ngày 6-10 với triệu chứng sốt cao và hai xét nghiệm sau đó cho thấy phản ứng dương tính với virus Ebola.

Việc đưa nhà truyền giáo trên về Madrid làm dấy lên lo ngại trong giới y tế Tây Ban Nha rằng các bệnh viện tại nước này không được trang bị đủ tốt để đối phó với dịch Ebola. Liên minh đại diện cho quyền lợi thầy thuốc Tây Ban Nha Amytscho rằng đây là việc làm rủi ro và có nguy cơ phát tán virus Ebola tại châu Âu.

Trước đó trong tháng 8-2014, nhà truyền giáo 75 tuổi người Tây Ban Nha Miguel Pajares đã tử vong tại Madrid sau khi được đưa về từ Liberia năm ngày trước đó.

* Ngày 30-9, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận một người đàn ông tại bang Texas (Mỹ) được chẩn đoán nhiễm Ebola sau bốn ngày trở về từ Liberia. Đây là ca nhiễm Ebola đầu tiên được chẩn đoán tại Mỹ.

Sau vụ viêc trên, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 6-10, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triệu tập phiên họp đặc biệt tại Nhà Trắng với các quan chức hàng đầu về an ninh y tế, an ninh quốc gia và an ninh nội địa, thảo luận các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus Ebola trên lãnh thổ Mỹ.

Tham gia cuộc họp có Phó tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân – tướng Martin Dempsey, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Sylvia Burwell, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Mỹ (CDC) Thomas Frieden; Trưởng đại diện Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power cùng nhiều cố vấn cấp cao khác.

Tại cuộc họp, Tổng thống Obama và các quan chức an ninh Mỹ đã thảo luận đề xuất gia tăng các biện pháp kiểm tra an ninh y tế tại các sân bay, soi chụp kỹ du khách đến từ châu Phi.

Tính đến nay, dịch Ebola bùng phát từ tháng 3-2014 đã cướp đi sinh mạng của 3.439 người trong tổng số gần 7.500 người bị nhiễm bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới