Thứ Năm, 20/06/2024, 15:23
32.8 C
Ho Chi Minh City

Xả quỹ, giá xăng vẫn tăng 670 đồng/lít

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xả quỹ, giá xăng vẫn tăng 670 đồng/lít

Minh Tâm

TBKTSG Online) – Từ 16 giờ 30 phút hôm nay, giá xăng A92 bán lẻ ở vùng 1 lên mức 14.420 đồng/lít; dầu diesel lên mức 9.870 đồng/lít, tức là giá xăng vẫn tăng 670 đồng.

Xả quỹ, giá xăng vẫn tăng 670 đồng/lít
Lúc gần 15 giờ, nhiều người tranh thủ đổ xăng trước giờ tăng giá. Ảnh: Minh Tâm

So với mức giá đã áp dụng từ 4-3 đến nay thì xăng A92 tăng 670 đồng/lít; dầu diesel tăng 290 đồng/lít. 

Thông báo điều chỉnh giá vừa được các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phát đi sau khi có quyết định điều hành từ cơ quan chức năng là liên bộ Công Thương – Tài chính.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một đầu mối phía Nam cho biết, sở dĩ tăng giá ở các mức thấp hơn dự kiến như trên là do cơ quan điều hành cũng đồng thời cho phép doanh nghiệp xăng dầu đầu mối sử dụng quỹ bình ổn giá. Trong đó, xăng A92 được sử dụng 1.047 đồng/lít; dầu diesel tiếp tục sử dụng mức đã áp dụng từ 4-3 đến nay là 983 đồng/lít. Riêng dầu hỏa sử dụng quỹ 909 đồng/lít để giữ nguyên giá bán lẻ.

Tính đến hết ngày 18-3 vừa qua, do giá nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu thành phẩm từ ngày 4-3 đến 18-3 đã biến động mạnh, giá bình quân của các mặt hàng đã tăng khá so với giai đoạn 15 ngày trước đó (18-2 đến 3-3), đẩy giá cơ sở tăng cao so với giá bán lẻ hiện hành.

Riêng về mức thuế để tính giá cơ sở của các mặt hàng, đại diện doanh nghiệp xăng dầu cho biết chưa rõ cơ quan điều hành áp dụng theo mức thuế nào.

Như vậy, sau lần trì hoãn tăng giá bằng việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, lần này, cơ quan điều hành đã thực hiện tăng một phần giá bán lẻ trong nước và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu dưới áp lực tăng của giá nhập khẩu.

Trong những ngày qua, dư luận rất bức xúc khi thuế nhập khẩu xăng dầu từ nhiều thị trường mà các doanh nghiệp thực hiện nhập nhiều đã giảm mạnh theo các hiệp định thương mại nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao. Nguyên nhân là do Bộ Tài chính tính giá bằng mức thuế áp dụng cho nhiều thị trường (không ký hiệp định thương mại, gọi là thuế nhập khẩu ưu đãi – MFN).

Trước bức xúc này, Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý quy định lại mức thuế trong công thức giá cơ sở. Đó là sẽ tính thuế theo phương pháp bình quân gia quyền, thay vì lấy theo thuế MFN như thời gian qua.

Xem thêm:

Xăng dầu chịu áp lực tăng giá cả ngàn đồng/lít

Giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới