Thứ Hai, 24/06/2024, 13:45
25 C
Ho Chi Minh City

WWF, TRAFFIC: Sừng tê giác chỉ có tác dụng hạ sốt!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WWF, TRAFFIC: Sừng tê giác chỉ có tác dụng hạ sốt!

Vân Ly

WWF, TRAFFIC: Sừng tê giác chỉ có tác dụng hạ sốt!
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tài liệu mà TRAFFIC (Mạng lưới giám sát hoạt động buôn bán động vật hoang dã) và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố hôm nay ngày 22-9 cho thấy, sừng tê giác không hề có công dụng như thần dược mà mọi người lầm tưởng mà theo những nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc thì sừng tê giác chỉ có tác dụng hạ sốt.

Buổi họp báo công bố chiến dịch tuyên truyền nhằm giảm nhu cầu sử dụng cũng như tố giác việc buôn bán sừng tê giác đã được TRAFFIC, WWF và Tổ chức Dịch vụ Dân số Quốc tế (PSI) phối hợp tổ chức phát động tại Hà Nội vào ngày 22-9.

Việt Nam không chỉ là quốc gia có người dân sử dụng sừng tê giác mà còn là một quốc gia trong đường dây buôn bán, trung chuyển sản phẩm này.

Chiến dịch tuyên truyền sẽ được triển khai để tiếp cận tối đa các đối tượng là đàn ông thành thị trong độ tuổi 35 đến 50 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ tháng 10 tới. Chiến dịch sử dụng các kênh truyền thông đa phương tiện gồm: bảng quảng cáo ngoài trời, áp phích trong cửa hàng, biển báo kĩ thuật số, các đội truyền thông trực tiếp, tin nhắn…

Chiến dịch truyền thông này nhằm tuyên truyền để thay đổi nhận thức sai lầm về công dụng của sừng tê giác, coi nó như một thứ thần dược có thể chữa bách bệnh. Thực chất, sản phẩm này chỉ có tác dụng hạ sốt, trong khi nhiều loại thuốc rẻ tiền được bán ở các hiệu thuốc lại có công dụng này. Ngoài ra, phải kể đến rất nhiều sản phẩm sừng tê giác bày bán trên thị trường là đồ giả…

Số liệu được công bố cho thấy nạn săn bắn trộm tê giác tại Nam Phi đang ngày càng trở nên trầm trọng. Từ 13 con tê giác bị giết trộm năm 2007 đã tăng lên con số 1004 con vào năm 2013. Tại Việt Nam, đã có một số công dân bị bắt vì buôn bán và vận chuyển trái phép sản phẩm này.

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Quản lý chương trình bảo tồn của WWF cho rằng, bằng các thông điệp trọng điểm nhắm tới động cơ dẫn tới việc mua sừng tê giác, có thể giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác và giúp ngăn chặn việc giết hại tê giác.

Chiến dịch trên là một phần của chiến dịch toàn cầu mà WWF và TRAFFIC đang thực hiện nhằm chống buôn bán bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam nhằm giảm nhu cầu về sừng tê giác.

>>> Việt Nam là nơi trung chuyển sừng tê giác, ngà voi lớn nhất thế giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới