Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:41
33 C
Ho Chi Minh City

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Chánh Tài

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika
Tổng giám đốc WHO Margaret Chan phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 1-2. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Ngày 1-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus Zika gây ra. Tuyên bố nói số lượng trẻ sinh ra mắc chứng đầu nhỏ (não và hộp sọ nhỏ một cách bất thường) ở khu vực Nam Mỹ tăng vọt có thể do virus Zika lây qua đường muỗi đốt gây ra.

Virus Zika được cho là thủ phạm gây tổn thương não, dẫn đến dị tật cho thai nhi ở những bà mẹ mang thai bị nhiễm virus này.

WHO đang đứng trước áp lực phải hành động nhanh chóng để ứng phó với virus Zika sau khi tổ chức này thừa nhận đã phản ứng chậm trễ đối với dịch bệnh Ebola ở Tây Phi.

Hãng tin AFP đưa tin phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Áo) hôm 1-2, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan nói các chuyên gia toàn cầu ở Ủy ban khẩn cấp của WHO cho rằng “mối quan hệ nhân quả giữa việc nhiễm virus trong thời kỳ mang thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sinh ra là có khả năng rất cao mặc dù chưa được chứng minh về mặt khoa học”. “Các cụm khu vực có trẻ em bị chứng đầu nhỏ và các biến chứng thần kinh khác là sự kiện bất thường và áp đặt mối đe dọa sức khỏe cho các khu vực khác trên thế giới”, bà Chan nói.

Virus Zika lây qua đường muỗi đốt được phát hiện lần đầu tiên ở Uganda vào năm 1947 nhưng trong mấy thập niên qua, virus này chỉ thỉnh thoảng làm cho những người bị nhiễm bị ốm nhẹ.

Mặc dù các triệu chứng mà virus Zika này gây ra cho đến nay dường như là không nguy hiểm nhưng thời gian qua, nhiều nước ở Nam Mỹ, bao gồm Brazil, nơi có đến 4.000 trẻ em mắc chứng đầu nhỏ đang trong tình trạng báo động trước mối liên hệ giữa chứng bệnh này ra với virus Zika.

Giới chức y tế ở Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Puerto Rico đã khuyến cáo phụ nữ ở các nước này hoãn mang thai cho đến khi dịch Zika được kiểm soát.

Ngoài ra, virus Zika cũng bị nghi ngờ gây ra hội chứng Guillain-Barre ở người bị nhiễm. Hội chứng Guillain-Barre là một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm thấy yếu và tê ở tứ chi. Những cảm giác này có thể nhanh chóng lây lan và cuối cùng làm tê liệt toàn bộ cơ thể.

Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp của WHO David Heymann nhấn mạnh rằng cần khẩn cấp chứng minh về mặt khoa học xem có phải chứng đầu nhỏ và hội chứng Guillain Barre là do virus Zika gây ra hay không.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan kêu gọi trong thời gian này, thế giới không được trì hoãn các biện pháp phối hợp để đề phòng virus Zika lây lan ở các khu vực bị ảnh hưởng về bên ngoài. Tuy nhiên, bà cho rằng hạn chế đi lại và giao dịch thương mại là điều không cần thiết.

Đọc thêm:

– Đông Nam Á lo ứng phó với virus Zika

– Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới