Thứ Ba, 25/06/2024, 19:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

WHO nâng báo động cúm heo lên mức 5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO nâng báo động cúm heo lên mức 5

M. Trường

Du khách Anh và Nhật chen chúc rời Mexico ngày 29-4 tại sân bay Cancun vì sợ các chuyến bay bị hoãn sau khi bùng phát đại dịch. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước tình hình cúm heo lây lan quá nhanh, đêm 29-4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng lên mức báo động 5. Bà tổng giám đốc WHO, Margaret Chan, cảnh báo khả năng một đại dịch đang hiển hiện.

Thông qua một cuộc họp báo cầu truyền hình, bà Chan kêu gọi tất cả các nước phải ngay lập tức kích hoạt kế hoạch chuẩn bị đối phó với cơn đại dịch. Khi nhận thấy virus cúm heo đang lây lan mà không có dấu hiệu chậm lại, ngay trong đêm 29-4 WHO đã quyết định họp khẩn ủy ban ứng phó gồm khoảng 15 chuyên gia quốc tế nhằm nghiên cứu khả năng nâng mức báo động lên 5, giai đoạn áp chót trước khi tuyên bố đại dịch toàn cầu.

Việc chuyển mức báo động từ giai đoạn 4 lên 5 có nghĩa là cơn dịch đã hiển hiện và khó tránh khỏi. Cơ sở chính để WHO đánh giá mức báo động 5 là có hai ổ dịch lây lan riêng biệt tại hai quốc gia cùng một vùng. Xuất phát từ Mexico với 159 người chết, cúm heo đang tiếp tục lây lan, với ghi nhận tính đến đêm 29-4 một ca tử vong đầu tiên tại Mỹ và những ca mới tại châu Âu.

WHO cũng nhấn mạnh “chưa phát hiện người nào bị lây nhiễm từ heo” và đây có thể là “một loại virus lây truyền từ người sang người”, bác sĩ Fukuda tuyên bố. Trong ngày 29-4, Hy Lạp đã quyết định đưa vào lò mổ “ngay lập tức” các đàn heo nhằm tránh xuất hiện cúm heo trên lãnh thổ của mình. Các quốc gia khác, trong đó có Nga, đã hoãn nhập thịt heo từ các nước đang bị cúm heo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới