Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:18
25 C
Ho Chi Minh City

WHO: dịch Ebola không có dấu hiệu chững lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: dịch Ebola không có dấu hiệu chững lại

Phúc Minh

WHO: dịch Ebola không có dấu hiệu chững lại
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhận Ebola tại Sierra Leone. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đà lây lan của dịch Ebola không có dấu hiệu chững lại dù nhiều nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã được triển khai ở cấp khu vực và quốc tế.

Ngày 18-9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố số liệu mới nhất cho thấy trong một tuần qua, số ca nhiễm mới tại Tây Phi tăng thêm hơn 700 người và số ca tử vong tăng thêm 200 người.

Theo đó, tổng số người nhiễm Ebola tăng lên đến 5.335 người, trong đó 2.622 người đã tử vong.

Tại Guinea, nước đầu tiên bùng phát dịch Ebola, tỷ lệ tử vong lên đến 64%, với hơn 600 người tử vong trong tổng số hơn 900 người nhiễm bệnh.

Tại Liberia, nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch Ebola, tỷ lệ tử vong là 54%, với gần 1.500 người tử vong trong tổng số hơn 2.700 người nhiễm bệnh.

Tại Sierra Leone, tỷ lệ tử vong là 34%.

Chính phủ các nước Tây Phi tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế trong cuộc chiến chống Ebola, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống của các nước này.

Ngày 18-9, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Beth Bell, cảnh báo nếu không được kiểm soát kịp thời, dịch Ebola có thể kéo dài từ 12-18 tháng nữa và lan sang thêm nhiều nước khác. Bà Bell cho biết dịch bệnh đang diễn biến rất tồi tệ và ngày càng vượt tầm kiểm soát.

Vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ sẽ cử 3.000 nhân viên quân sự tới Tây Phi, đồng thời sẽ thực hiện chương trình huấn luyện sâu rộng về chăm sóc sức khỏe và vệ sinh ở khu vực này để ngăn chặn Ebola. Chương trình chủ yếu sẽ được thực hiện tại Liberia, bao gồm lập thêm bệnh viện lưu động, cử thêm bác sĩ và chuyên gia về chăm sóc sức khỏe, cung cấp thiết bị y tế và huấn luyện cho nhân viên y tế địa phương.

Tổng thống Obama cho biết dịch Ebola hoành hành ở các nước Tây Phi không chỉ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ mà còn là nguy cơ mang tính toàn cầu.

Đợt bùng phát Ebola hiện nay được xem là nghiêm trọng nhất kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976. Liên hiệp quốc cảnh báo đến cuối năm nay, có thể sẽ có khoảng 20.000 người bị nhiễm bệnh, phần lớn trong số này ở ba nước Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Đọc thêm:

>> Mỹ đưa 3.000 quân tới vùng dịch Ebola

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới