Thứ Năm, 30/05/2024, 17:51
33 C
Ho Chi Minh City

WHO: Biến thể Omicron đã xuất hiện ở 38 nước, chưa gây ra ca tử vong nào

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho đến nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 38 nước nhưng chưa gây ra bất kỳ ca tử vong nào. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể này.

Tại cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 3-12, người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier nói: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về các ca tử vong liên quan đến biến thể Omicron”. Ông lưu ý khi càng có nhiều nước tục xét nghiệm người dân, sẽ có thêm nhiều ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện và cũng có thể có tử vong nhưng WHO hy vọng “điều này sẽ không xảy ra”.

Ông nhấn mạnh dù số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng và có thể trở thành biến thể phổ biến nhất trong đại dịch Covid-19 nhưng vào thời điểm này, biến thể phổ biến vẫn là Delta, chiếm hơn 90% số ca nhiễm trên toàn câu trong 60 ngày qua. Ông nói rằng các hạn chế đi lại và phong tỏa gần đây  ở một số nước châu Âu, được triển khai trước khi WHO ghi nhận sự xuất hiện biến thể Omicron, là nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Delta.

WHO cho biết sẽ mất vài tuần để có được bức tranh đầy đủ về khả năng lây lan của biến thể Delta, khả năng gây ra các triệu chứng nặng của nó đối với người nhiễm cũng như để đánh giá hiệu quả của các vaccine Covid-19, các phương pháp xét nghiệm và điều trị hiện nay đối với biến thể này. Ông Lindmeier xác nhận các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây lan cao. Ông kêu gọi các hãng vaccine cần phải sẵn sàng điều chỉnh sản phẩm của họ để ngăn ngừa Omicron.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, nói rằng bằng chứng cho thấy Omicron lây lan nhanh là số ca nhiễm ở Nam Phi tăng gấp đôi qua mỗi ngày. Tuy nhiên, bà kêu gọi mọi người không nên hoảng sợ và cho rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng cần điều chỉnh các vaccine Covid-19 hiện tại để ứng phó Omicron.

Maria Van Kerkhove, Giám đốc kỹ thuật phụ trách ứng phó Covid-19 của WHO, cũng cho rằng Omicron có khả năng lây lan cao nhưng WHO vẫn đang tìm hiểu nó có khả năng lây mạnh hơn ở mức nào so với biến thể Delta. Bà cho biết WHO đã nhận được các báo cáo ghi nhận xuất hiện ca nhiễm biến Omicron ở 38 nước thuộc tất cả 6 khu vực mà WHO giám sát trên thế giới, tăng so với 23 nước cách đây 2 ngày.

Bà nói rằng Nam Phi là nơi chứng kiến số ca nhiễm Omicron nhập viện tăng nhanh nhưng các quan chức y tế ở nước này chưa thấy số ca tử vong tăng lên. Theo bà, vẫn còn quá sớm để nắm rõ mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà biến thể Omicron gây ra. Các báo cáo ở Nam Phi ghi nhận những ca nhiễm Omicron đầu tiên ở nước này chỉ bị các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ tập trung các ca nhiễm là các sinh viên, thường có sức đề kháng cao hơn người già.

Bà Kerkhove cũng cho rằng hầu hết các ca nhiễm Omicron được ghi nhận những nước khác là những người khỏe mạnh đang đi du lịch, điều này giải thích tại sao họ chỉ bị các triệu chứng nhẹ. Bà cảnh báo khi Omicron tiếp tục lây lan, sẽ xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm và sẽ có ca tử vong. Để ngừa biến thể Omircon, bà khuyên mọi người hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh hiệu quả đối với biến thể Delta.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói khi biến thể Alpha và Delta mới xuất hiện, giới chức trách y tế cũng chủ yếu ghi nhận các ca nhẹ. Do vậy, cần thêm 2 tuần nữa để xác định xem số ca tử vong do nhiễm biến thể Omicron có tăng lên hay không.

Trong tuần này, các nhà khoa học ở Nam Phi, nơi lần đầu tiên cảnh báo sự xuất hiện của Omicron, công bố một báo cáo nghiên cứu nhận định biến thể này có khả năng gây tái nhiễm đối với những người từng nhiễm Covid-19 cao hơn so với các biến thể khác của Covid-19.

Sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi đầu tháng này, biến thể Omicron đã lây lan sang châu Á, châu Phi, châu Mỹ, Trung Đông và châu Âu, khiến hàng loạt nước siết chặt các hạn chế biên giới. Tại Mỹ, tính đến hôm 3-12, có ít nhất 10 bang ở Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ không tái triển khai các lệnh phong tỏa như trước đây, thay vào đó, tập trung vào các nỗ lực tiêm chủng. Hôm 4-12, Anh thông báo phát hiện thêm 75 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này ở Anh lên con số 134.

Theo AFP, CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới