Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:35
33 C
Ho Chi Minh City

WB: Việt Nam trả nợ nghiêm túc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Việt Nam trả nợ nghiêm túc

Tư Hoàng

WB: Việt Nam trả nợ nghiêm túc
Phó chủ tịch WB: "Việt Nam luôn nghiêm túc trong trả nợ cho WB". WB cung cấp.

(TBKTSG Online) – Phó chủ tịch của Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Axel van Trotsenburg ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn trả các khoản nợ cho định chế này.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về khả năng trả nợ hàng năm của Việt Nam cho Ngân hàng Thế giới (WB) trong cuộc họp báo chiều 8/5 nhân chuyến thăm đang diễn ra, ông Trotsenburg nói: “Khả năng trả nợ của Việt Nam với WB luôn đảm bảo và Việt Nam luôn nghiêm túc trong việc trả nợ cho WB. Việt Nam có hồ sơ trả nợ không tỳ vết với chúng tôi”.

Ông cho biết, Việt Nam đã trả nợ 120 triệu đô la Mỹ cho WB trong riêng năm 2012. Bên cạnh đó, các khoản vay IDA của Việt Nam từ WB tổng cộng đạt 8 tỉ đô la Mỹ tính đến cuối năm ngoái.

Ông cho biết thêm, những đánh giá nội bộ độc lập của WB đều chỉ ra rằng, Việt Nam đã sử dụng khoản vay của WB rất tốt, và các dự án đều có hiệu quả.

Ông cho biết, WB đã giải ngân khoảng 850 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam năm 2012 và hiện tại có 55 dự án đang nhận viện trợ từ ngân hàng này.

Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa bổ sung, các nghiên cứu của WB và IMF về nợ công Việt Nam đều chỉ ra rằng, mức nợ của Việt Nam bền vững.

“Các nghiên cứu đó đều cho thấy chưa có rủi ro Việt Nam rơi vào tình trạng báo động nợ”, bà nói.

Tuy nhiên, bà thừa nhận các báo cáo này không biết gì về tình trạng nợ của các doanh nghiệp nhà nước, mà không ít trường hợp được Chính phủ bảo lãnh.

Ông Trotsenburg cho biết thêm, Việt Nam và WB đang đàm phán về khả năng vay thêm 4 tỉ đô la Mỹ từ quỹ IDA cho ba năm tới. Khoản vay này cói thời hạn 25 năm với 5 năm ân hạn và lãi suất 1,25%.

Chi tiết về khoản vay này sẽ được công bố vào cuối năm nay, khi các vòng đàm phán kết thúc.

Việt Nam dự kiến sẽ trả nợ nợ nước ngoài (của Chính phủ và được Chính phủ bảo lãnh) khoảng 45 ngàn tỉ đồng trong năm 2013, 51 ngàn tỉ đồng năm 2014 và 64,8 ngàn tỉ đồng năm 2015, theo chương trình quản lý nợ nước ngoài vừa được Chính phủ thông qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới