Thứ Năm, 20/06/2024, 18:53
32.3 C
Ho Chi Minh City

WB và JBIC tài trợ xây đường Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB và JBIC tài trợ xây đường Đà Nẵng-Quảng Ngãi

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hai nhà tài trợ quốc tế là Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ đồng tài trợ cho dự án trị giá một tỉ đô la Mỹ xây dựng tuyến đường cao tốc nối liến Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Một đại diện có thẩm quyền tại Bộ GTVT nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng mỗi nhà tài trợ sẽ hỗ trợ khoảng 50% kinh phí thiết kế kỹ thuật và xây dựng cho dự án. Tuyến đường cao tốc dài 133 km này sẽ đi qua ba địa phương của miền Trung là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.

Do WB và JBIC sẽ đồng tài trợ cho dự án nên tuyến đường sẽ được chia làm hai đoạn để thuận lợi trong khâu quản lý, điều hành và theo dõi tiến độ. Cụ thể, phía JBIC sẽ bố trí vốn cho đoạn Đà Nẵng-Quảng Nam và vốn vay của WB sẽ dành cho đoạn còn lại.

Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là dự án đầu tiên mà Chính phủ Việt Nam vay vốn thương mại của WB, nên Bộ GTVT đã đề nghị WB tăng tỷ lệ vốn vay ưu đãi lên 60% và 40% phần vốn vay còn lại sẽ được vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) – một định chế tài chính thuộc WB.

Dự án này được lên kế hoạch từ nhiều năm trước, nhưng do những khó khăn về nguồn vốn nên không thể triển khai. Năm ngoái, Bộ GTVT đã gọi vốn đầu tư cho tuyến cao tốc này theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) trong nước. Đã có 11 doanh nghiệp trong nước đăng ký liên danh thực hiện dự án nhưng không đủ năng lực về tài chính để được giao quyền đầu tư.

SONG NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới