Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:30
30.6 C
Ho Chi Minh City

WB: Tăng trưởng GDP 2008 ở mức 7,5-8%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Tăng trưởng GDP 2008 ở mức 7,5-8%

(TBKTSG Online) – Sáng 1-4, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng năm 2008 của Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể đạt 7,5-8%.

Trước đó, ngày 20-3 vừa qua, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nội các với người đứng đầu các tổ chức quốc tế: WB, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) xoay quanh các đề tài trên.

Ông Rama nói, nội dung bản khuyến nghị của WB gửi lên Thủ tướng ngày 20-3 cũng được đề cập trong báo cáo sáng nay. Đây là một phần trong báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương của WB.

Theo bản báo cáo, Việt Nam đã có những dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển quá nóng: lạm phát gia tăng, thâm hụt tài khoản vãng lai, bong bóng trên thị trường địa ốc, do đó Chính phủ cần có những giải pháp đồng bộ thông qua các phản ứng chính sách để kiểm soát lạm phát và bình ổn kinh tế vĩ mô.

Mức tăng lạm phát 9,19% trong quí 1 năm nay so với tháng 12-2007, và đã tăng đến 16,37% so với cùng kỳ năm 2007.

Theo WB, lạm phát gia tăng một phần do sự tăng giá trên thế giới, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm, xăng dầu và vật liệu xây dựng.

“Với chính sách gắn tỷ giá đồng Việt nam với đồng đô la Mỹ và một nền kinh tế đang ngày càng mở cửa, sự biến động về giá cả của thế giới đã được phản ánh nhanh chóng trong mặt bằng giá trong nước. Giá xăng dầu trong nước tăng cũng phản ánh việc từng bước xóa bỏ trợ giá của Chính phủ đối với các doanh nghiệp phân phối trong nước. Đây là một chính sách hợp lý từ góc độ quản lý ngân sách nhà nước”, báo cáo viết.

Năm 2007 cũng ghi nhận cán cân thương mại đã thâm hụt ở mức đáng lo ngại (ước tính khoảng 9,3%-9,7% GDP). Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng gần 40%, trong đó máy móc thiết bị tăng 56,5% do nhu cầu đầu tư của các dự án lớn trong nước.

Mức tăng nhập khẩu rất cao đối với nguyên vật liệu (40%) dùng trong sản xuất hàng may mặc và giày dép xuất khẩu, hóa chất, chất dẻo và sản xuất thức ăn gia súc. Một điểm nữa đáng lưu ý trong báo cáo của WB là năm ngoái cũng chứng kiến giá tài sản tăng rất cao, thể hiện ở giá cổ phiếu hồi đầu năm và giá bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2007.

Khi Ngân hàng Nhà nước (SBV) hạn chế việc cho vay kinh doanh chứng khoán, số lượng và quy mô các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán tăng mạnh thì cơn sốt thị trường chứng khoán bắt đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, cơn sốt này ngay lập tức chuyển sang thị trường bất động sản khiến cho giá nhà đất tăng quá nhanh, điều này có nguy cơ tạo ra tình trạng bong bóng rất nguy hiểm.

Mặt khác, tín dụng ngân hàng tăng ở mức rất cao, từ 25,4% năm 2006 lên hơn 50% vào tháng 11-2007, đã gây ra những lo ngại về chất lượng các hạng mục đầu tư của ngân hàng.

Tín dụng của các ngân hàng cổ phần tăng quá cao, tới 95%, nhưng các ngân hàng thương mại quốc doanh dường như đã kiềm chế hơn, mức tăng khoảng 25%, nhằm mục tiêu cải thiện danh mục cho vay của mình trước khi cổ phần hóa.

Ông Martin Rama chỉ ra rằng, tăng trưởng tín dụng cao chủ yếu do việc tăng dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục trong năm qua do Nhà nước thực hiện chính sách mua ngoại tệ để ngăn ngừa (hoặc làm chậm lại) tình trạng tăng giá của tiền đồng trong bối cảnh các luồng vốn ồ ạt đổ vào Việt Nam.

Tuy nhiên, SBV đã bắt đầu nới rộng biên độ giao dịch đối với đồng đô la từ ±0,25% lên ±0,5% vào tháng 1-2007, rồi lên ±0,75% vào tháng 12-2007 và hiện nay là ± 1% (tháng 3-2008). Đồng tiền Việt Nam so với đô la Mỹ gần như không thay đổi trong cả năm 2007, nhưng đã bắt đầu tăng giá trong những tháng đầu năm nay.

Công văn 319 của Chính phủ ngày 3-3 được chuyên gia kinh tế trưởng của WB đánh giá là phù hợp trong tình hình hiện nay song nhấn mạnh rằng, khả năng thành công của nhóm giải pháp trong “319” tùy thuộc rất nhiều vào việc thực hiện trên thực tế và khả năng điều chỉnh của Chính phủ trong các hoàn cảnh cụ thể như thế nào.

Theo WB, có hai phương án, cơ bản và thấp, cho một kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay. Theo đó, về phương án cơ bản, mức tăng GDP sẽ là 8%, trong khi ở phương án thấp, GDP là 7,5%.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới