Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:04
35 C
Ho Chi Minh City

WB tài trợ các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB tài trợ các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL

Huỳnh Kim

WB tài trợ các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL
Ông Iain Menzies, đại diện Giám đốc WB tại Việt Nam, phát biểu tại hội thảo ở Cần Thơ sáng nay, 22-4-2016. Ảnh: Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Nhiều dự án và chương trình liên quan tới sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá hơn 600 triệu đô la Mỹ đã và sắp được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, đại diện của WB cho biết.

Ông Iain Menzies, chuyên gia cao cấp khu vực nước và hệ thống vệ sinh (Senior Regional Water and Sanitation Specialist) của Word Bank Group, đại diện Giám đốc WB tại Việt Nam, đã liệt kê các khoản tài trợ này khi phát biểu mở đầu hội thảo kéo dài hai ngày, “Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong”, được tổ chức tại Đại học Cần Thơ sáng nay, 22-4.

Về dự án sắp triển khai, ông Iain Menzies nói: “WB dự định sẽ cung cấp một khoản vay ưu đãi trị giá 300 triệu đô la Mỹ vào giữa năm 2016 cho dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và sinh kế bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Hiện nay, theo ông Iain Menzies, WB đang tài trợ cho TP. Cần Thơ dự án Phục hồi và phát triển đô thị Cần Thơ (vừa mới được phê duyệt) trị giá 250 triệu đô la Mỹ. Dự án này bao gồm cả các nội dung giảm thiểu nguy cơ lũ lụt tại trung tâm thành phố và nâng cao năng lực chính quyền các cấp trong quản lý rủi ro thiên tai.

Ngoài ra, WB cũng đang hỗ trợ Cần Thơ xây dựng trung tâm phối hợp quản lý các hoạt động về cải thiện điều kiện vệ sinh và quản lý lũ lụt.

Liên quan tới việc sử dụng nguồn nước sông Mekong ở các quốc gia thuộc Ủy hội sông Mekong (MRC), ông Iain Menzies cho biết WB đã và đang tài trợ các chương trình trị giá 66 triệu đô la Mỹ, trong đó có gói 11 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn 2000-2007 do WB trợ cấp cho MRC xây dựng “Các quy tắc về sử dụng nguồn nước” và phát triển hệ thống mô hình máy tính và kiến thức cơ bản về lưu vực sông Mekong.

Ngoài ra, WB còn tài trợ tiếp “Chương trình quản lý tài nguyên nước tổng họp” trị giá 66 triệu đô la Mỹ, bao gồm 18 triệu đô la cho Lào, 25 triệu đô la cho Việt Nam, 15 triệu đô la cho Campuchia và 8 triệu đô la cho MRC.

Ông Iain Menzies cho biết gói tài trợ nhằm giúp chính phủ ba nước này gia tăng khả năng quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia và tham gia quản lý lưu vực sông Mekong.

Về chính sách của WB với các vùng nước quốc tế, ông Iain Menzies cho rằng “việc hợp tác và thiện chí của các quốc gia ven sông là điều thiết yếu cho việc sử dụng và bảo vệ hiệu quả các dòng nước quốc tế”. Và “WB sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia ven sông đạt được mục tiêu này”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới