Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:16
25.6 C
Ho Chi Minh City

WB sẽ hỗ trợ tín dụng tại châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB sẽ hỗ trợ tín dụng tại châu Á

Tổng thống Philippines, Gloria Arroyo, cho biết bộ trưởng tài chính các nước Đông Á đã đạt đến một bản ghi nhớ về việc thành lập một quỹ hỗ trợ khu vực -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngân hàng thế giới (WB) vừa cam kết giúp đỡ các nước châu Á bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính nhưng loại trừ khả năng thành lập một quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho các nước Đông Nam Á.

Ông Jim Adams, Phó chủ tịch WB ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương nói rằng: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các nước thành viên khu vực Đông Á đối phó với những thách thức từ khủng hoảng tài chính”. Tuy nhiên, ông khẳng định WB không tính đến việc tham gia vào việc thành lập một quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho khu vực như phát biểu của Tổng thống Philippines, Gloria Arroyo.

Vào thứ Tư, 15-10, bà Arroyo cho biết bộ trưởng tài chính các nước Đông Á đã “đạt được bản ghi nhớ về việc thành lập” quỹ để hỗ trợ các nước Đông Nam Á đang gặp khó khăn về thanh khoản trong những cuộc thảo luận bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế và WB ở Washington tuần trước. Theo bà Arroyo, WB đã “tỏ ý” sẽ đóng góp cho quỹ này. Một bản tin trích dẫn lời bà rằng số tiền có thể lên đến 10 tỉ đô la Mỹ.

WB cho biết có đủ năng lực tài chính để tăng gấp đôi mảng cho vay dành cho đối tượng thu nhập trung bình ở các nước đang phát triển trong trường hợp nhu cầu tăng thêm do cuộc khủng hoảng hiện thời.

Theo WB, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) đang xem xét việc thành lập một quỹ đặc biệt để tái cấp vốn cho các ngân hàng cỡ vừa và nhỏ ở các nước nghèo. IFC cho biết có thể cung cấp khoảng 1 tỉ đô la và huy động thêm 2 tỉ đô la hoặc nhiều hơn từ các nguồn khác như ngân hàng thương mại.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới