Thứ Năm, 13/06/2024, 20:41
33.9 C
Ho Chi Minh City

WB ngưng cho Campuchia vay tiền vì dự án hồ Beong Kak

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB ngưng cho Campuchia vay tiền vì dự án hồ Beong Kak

Thanh Tuyền

Hàng ngàn người sống xung quanh khu vực hồ Boeung Kak, thủ đô Phnom Penh, phải rời khỏi nhà cửa. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10-8 ngưng các khoản cho vay hỗ trợ Campuchia do những tranh cãi quanh vấn đề cưỡng chế hàng ngàn người sống xung quanh khu vực hồ Boeung Kak, thủ đô Phnom Penh, rời khỏi nhà cửa.

Trước đó, chính phủ Campuchia cho phép một công ty phát triển bất động sản lấp hồ Boeung Kak để xây dựng khu căn hộ cao cấp và các cửa hàng mua sắm. Công ty này đã giải tỏa các ngôi làng gần đó và buộc hàng ngàn người phải rời khỏi đất đai, nhà cửa của họ. Hiện nay, vẫn còn nhiều người đối mặt với việc di dời khi những người thực hiện dự án tiến hành thu hồi đất.

WB, tổ chức cung cấp khoảng 70 triệu đô la Mỹ các khoản vay hỗ trợ Campuchia hàng năm, cho biết sẽ không cho chính phủ Camphuchia vay đến khi giải quyết xong vụ việc trên.

WB đang chủ trì một dự án giúp trao quyền hợp pháp trên mảnh đất sinh sống cho người dân ở Campuchia. Đầu năm nay, WB thừa nhận họ không thể đảm bảo quyền sử dụng đất đai cho người dân sống ở khu vực hồ Boeng Kak. Vì thế, WB sẽ không cung cấp các khoản vay mới cho Campuchia đến khi chính phủ nước này đạt được thỏa thuận với cư dân vùng ven hồ Boeng Kak.

Tuy nhiên, dòng vốn lớn của các công ty đầu tư đến từ Trung Quốc đã giúp Campuchia ít phụ thuộc hơn vào khoản vay của các tổ chức quốc tế. Công ty Inner Mongolia Erdos Hongjun Investment (Trung Quốc) đứng sau dự án phát triển căn hộ ở hồ Boeng Kak đã cam kết đầu tư 3 tỉ đô la Mỹ ở Campuchia. Chính phủ Campuchia cũng tuyên bố họ không còn đánh giá cao các khoản cho vay của WB.

(Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới